ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

ขั้นตอนการเริ่มใช้บริการอีเมลองค์กร

เมื่อเราต้องการที่จะเริ่มใช้อีเมลองค์กรหรืออีเมลบริษัทแล้วนั้นหลาย ๆ คนคงสงสัยว่าจะมีวิธีดำเนินการหรือต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเริ่มต้นการใช้งาน ซึ่งเราจะขออธิบายอย่างละเอียดในบทความนี้

เลือกผู้ให้บริการ

ผู้ใช้บริการต้องเลือกผู้ให้บริการและระบบอีเมลและวางแผนค่าใช้จ่ายให้รัดกุม เนื่องจากค่าบริการอีเมลองค์กรเป็นค่าใช้จ่ายต่อเนื่องที่ต้องจ่ายทุกปี ดังนั้นต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม

คิดชื่อ Domain ที่ต้องการ

คิดชื่อโดเมนเนม (Domain Name) ที่ต้องการใช้งานสำหรับอีเมลองค์กร

Domain คือ ชื่อหลัง @ Email เช่น mkt@mango.com ในที่นี้ mango.com คือ ชื่อ Domain โดยคุณสามารถตรวจสอบชื่อ Domain ที่ว่างได้จาก www.whois.com โดยชื่อ Domain ที่เป็นที่นิยมในประเทศไทยจะมี 2 นามสกุลหลัก ๆ คือ .com และ .co.th

  • Domain .com คุณสามารถจดได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เอกสารใด ๆ ซึ่งผู้ให้บริการอีเมลองค์กรส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการอยู่ที่ 500-650 บาท / ปี
  • Domain .co.th คุณต้องใช้เอกสารในการจดคือ หนังสือรับรองบริษัทหน้าแรก โดยชื่อ Domain ต้องมีความสอดคล้องกับชื่อบริษัทด้วย โดยผู้ให้บริการอีเมลบริษัทส่วนใหญ่มักคิดค่าบริการอยู่ที่ 800-1,000 บาท / ปี

คิดชื่อ User ที่ต้องการ

ชื่อ User คือ ชื่อผู้ใช้งาน Email ในองค์กรทั้งหมด เช่น

  • mkt@yourcompany.com สำหรับฝ่ายการตลาด
  • hr@yourcompany.com สำหรับฝ่ายบุคคล
  • yourname@yourcompany.com อีเมลสำหรับพนักงานคนนั้นๆ

และมากกว่านั้นคุณต้องคิดรหัสผ่านของแต่ละ User ให้ไม่ซ้ำกันและมีความซับซ้อนระดับหนึ่งด้วย

อบรมการใช้งานแก่พนักงาน

หากบริษัทยังไม่เคยใช้อีเมลองค์กรมาก่อนคุณควรที่จะวางแผนการใช้งานอีเมลของพนักงาน รวมถึงกำหนดนโยบายการใช้งานแก่พนักงาน เช่น จะให้พนักงานเช็คอีเมลจากโปรแกรมใด อนุญาติให้พนักงานคนใดใช้งานอีเมลองค์กรจากมือถือได้บ้างเป็นต้น ซึ่งผู้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพจะสามารถแนะนำการใช้งานที่ดีให้แก่คุณได้

ระบบอีเมลบริษัทที่นิยม

ชื่อระบบ
ผู้ผลิต
ข้อดี
GoCloud
Technology Land
ราคาถูก มีมาตรฐาน เหมาะสำหรับธุรกิจ SME
(ดูรายละเอียด)
Google Workspace
Google
มีลูกเล่นที่หลากหลาย และมีระบบตรวจจับ Spam ที่ชาญฉลาด
(ดูรายละเอียด)
Microsoft Office 365
Microsoft
มีลูกเล่นที่หลากหลาย พร้อม Software Microsoft Office ในบาง Plan
(ดูรายละเอียด)

ผู้ให้บริการที่ก่อตั้งกว่า 15 ปี

เทคโนโลยีแลนด์ผู้ให้บริการอีเมลบริษัท

เทคโนโลยีแลนด์ เป็นผู้ให้บริการอีเมลบริษัทและองค์กรโดยเฉพาะที่ก่อตั้งมามากกว่า 15 ปี พร้อมทีม Support ที่มีความเชี่ยวชาญด้านอีเมลองค์กรโดยเฉพาะที่พร้อมดูแลการใช้งานอีเมลในองค์กรคุณอย่างรวดเร็วตลอดการใช้งาน ทำให้คุณสามารถ Focus เวลาไปยังธุรกิจ และเรื่องอีเมลเราพร้อมดูแลอย่างมีประสิทธิภาพและอุ่นใจได้ (ข้อมูลเทคโนโลยีแลนด์)

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่หน้าสนใจ