ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท แบบง่ายๆ

ทำความเข้าใจโครงสร้างของอีเมลบริษัท

อีเมลบริษัทคืออะไร ?

อีเมลบริษัท คือ ชื่อ Email yourname@companyname.com หรือพูดง่ายๆ ว่าแทนที่ข้างหลังจะเป็น @gmail, @hotmail ก็เปลี่ยนเป็นชื่อบริษัทคุณนั้นเอง แน่นอนว่าการใช้อีเมลบริษัทนั้นช่วยความน่าเชื่อถือในการสื่อสาร แต่จริงๆแล้วยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เช่น ช่วยควบคุมข้อมูลภายในและบริหารจัดการอีเมลในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ข้อดีของการใช้อีเมลองค์กร)

Domain Name คืออะไร ?

Domain Name คือ ส่วนหนึ่งที่อยู่ในชื่อ Email บริษัทโดย Domainname นั้นจะเป็นชื่อที่อยู่หลัง @ เช่น Email sompob@thailandmango.com ในส่วนของชื่อ “thailandmango.com” คือ Domainname นั่งเอง และคำว่า “sompob” เป็นชื่อ User นั่นเอง

ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท

ตรวจสอบความต้องการขององค์กรตนเอง

องค์กรขนาดเล็กมักต้องการเพียงสร้าง Email @company.com เท่านั้น แต่องค์กรที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมักมีความต้องการที่มากขึ้น เช่น การ Share Drive ภายในองค์กร การใช้งานปฏิทินในองค์กรเป็นต้น ซึ่งเราต้องเรียนรู้พฤติกรรมและพื้นฐานด้าน IT ของพนักงานตนเอง เนื่องจากหากท่านใช้งานระบบอีเมลที่มี Function มากมายแต่พนักงานไม่สามารถใช้งานได้ เราอาจจะต้องเสียค่าใช้จ่ายไปโดยไม่จำเป็นและอาจจะเพิ่มความยากต่อการใช้งานของระบบมากขึ้นด้วย

กำหนดงบประมาณ

ผู้ใช้งานควรกำหนดงบประมาณที่เราจ่ายไหวเพราะการใช้งานอีเมลบริษัทนั้นเป็นค่าใช้จ่ายต่อเนื่องรายปี เราต้องมั่นใจว่าองค์กรของเราสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายนี้ได้ทุกปีเพราะการปรับเปลี่ยนในภายหลังอาจจะสร้างความยุ่งยากต่อการใช้งานตามมา

คิดชื่อ Domain ที่ต้องการใช้งาน

เทคนิคคิดชื่อ Domain สำหรับใช้ในอีเมลบริษัท

โดยส่วนใหญ่แล้วคนที่พึ่งเริ่มใช้งาน Email บริษัทมักจะยังไม่ได้จด Domain โดยผู้เขียนขอแนะนำเทคนิคการคิดชื่อ Domain ที่ต้องการนำไปใช้งานดังนี้

คิดชื่อ User ที่ต้องการใช้งาน

เทคนิคตั้งชื่อ Email สำหรับทำอีเมลองค์กรหรือบริษัท

User คือ ชื่อ Email ที่ต้องการใช้ เช่น sobpob@thailandmango.com โดย “sobpob” คือ ชื่อ User โดยระบบ Email ส่วนใหญ่มักคิดค่าบริการเป็นราย User โดย User ยิ่งเยอะค่าบริการยิ่งมากและบางที่อาจจะมีบริการ Email Hosting แบบไม่จำกัด User และชื่อของ User ควรเป็นชื่อจริงหรือชื่อของแผนกนั้นๆ ไม่ควรเป็นรหัสพนักงานหรือชื่อเล่นเพราะทำให้จดจำยากและดูไม่มีความน่าเชื่อถือ (เทคนิคการคิดชื่อ User เพื่อใช้ใน Email บริษัท)

เลือกระบบอีเมลบริษัทที่ต้องการใช้งาน

ปัจจุบันมีผู้ให้บริการอีเมลบริษัทจำนวนมากโดยท่านควรเลือกจากงบประมาณ และความน่าเชื่อถือของผู้ให้บริการ ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการอีเมลองค์กรที่เป็นที่นิยมดังนี้

ชื่อระบบ
ผู้พัฒนา
ดูรายละเอียดสินค้า
GoCloud
บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
Google Workspace
Google inc.
Google Workspace Hybrid
Google inc. และ เทคโนโลยีแลนด์
Microsoft Office 365
Microsoft inc.
Microsoft Office 365 Hybrid
Microsoft inc. และ เทคโนโลยีแลนด์
Zoho Email
Zoho inc.
ตารางแสดงผู้ให้บริการอีเมลบริษัทที่เป็นที่นิยม

เลือกผู้ให้บริการอีเมล

เทคโนโลยีแลนด์ผู้ให้บริการอีเมลบริษัท

เทคโนโลยีแลนด์ เป็นผู้ให้บริการระบบอีเมลสำหรับองค์กรมามากกว่า 15 ปีโดยไม่มีสินค้าอื่นๆ โดยมีความเข้าใจพฤติกรรมการใช้งานอีเมลองค์กรในประเทศไทยอย่างลึกซึ้ง ซึ่งปัจจุบันถึงเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Email ชั้นนำของไทยโดยมีผู้ใช้งานมากกว่า 100,000 Users ในระบบและการเข้าถึง Email มากกว่า 10,000,000 ครั้งต่อเดือน

ปัญหาในการใช้งานอีเมลบริษัทมีอะไรบ้าง ?

ขั้นตอนและเทคนิคในการเลือกผู้ให้อีเมลบริษัท

หลายๆคนคิดว่าหลังจากใช้งานอีเมลองค์กร แล้วก็จะสามารถใช้งานได้อย่างราบรื่นตราบใดที่เราได้ทำการชำระค่าบริการให้แก่ผู้ให้บริการ แต่จริงๆแล้วอย่าลืมว่าอีเมลองค์กรนั้นถูกใช้งานโดยพนักงานที่มี Skill IT ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ตั้งแต่พนักงานบางท่านอาจจะมีความสามารถทาง IT มากนัก ไปจนถึงพนักงานที่สามารถใช้งาน IT ได้อย่างคล่องแคล่วและไม่มีทางที่พนักงานทั้งหมดจะใช้งานได้อย่างราบรื่นตลอดเวลา ซึ่งไม่ว่าระบบจะมีประสิทธิภาพมากเพียงใดหากเกิดปัญหาการใช้งาน ไม่ว่าจะเกิดการตั้งค่าผิดพลาดของพนักงานเองหรือจากระบบ ท่านต้องสามารถติดต่อผู้ให้บริการและต้องได้รับคำแนะนำในการแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้

ข้อมูลโดยสรุป

ระบบอีเมลบริษัทเป็นระบบที่สำคัญยิ่งในการสื่อสารสำหรับองค์กรในยุคปัจจุบัน ถึงแม้ว่าในการเริ่มใช้งานช่วงแรกๆ อาจจะไม่ค่อยมีความสำคัญนักแต่เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งจะทราบว่าลูกค้าและผู้ติดต่อทั้งหมดจะทำการติดต่อมายังอีเมลบริษัท ดังนั้นควรเลือกผู้ให้บริการและระบบที่มีคุณภาพและบริการหลังการขายที่เชื่อถือได้

คำถามที่พบบ่อยๆ

Domain Name คือ อะไร ?

Domain Name คือ ชื่อข้างหลัง @ เช่น Email ชื่อว่า name@abc.com “abc.com คือ ชื่อ Domain นั้นเอง” (บทความ Domain Name เกี่ยวข้องกับอีเมลบริษัทอย่างไร)

หากมี Domain อยู่แล้วจะสามารถใช้งาน Email บริษัทได้อย่างไร ?

ท่านสามารถใช้งาน Email ได้โดยสามารถติดต่อเทคโนโลยีแลนด์เพื่อแนะนำการตั้งค่า

หากใช้งานที่อื่นอยู่สามารถย้ายผู้ให้บริการได้หรือไม่

ท่านสามารถเปลี่ยนผู้ให้บริการได้ตลอดเวลา (ขั้นตอนการเปลี่ยนแปลงผู้ให้บริการอีเมลบริษัท)

เราสามารถทำเว็บไซต์ได้ด้วยหรือไม่

หลังจากท่านใช้งานอีเมลบริษัทแล้ว ท่านสามารถทำเว็บไซต์ได้โดยสามารถให้ผู้ทำเว็บติดต่อมาทางเราเพื่อชี้ค่าสำหรับ Web Hosting ให้

เทคโนโลยีแลนด์ให้บริการขั้นต่ำที่กี่ Account

เทคโนโลยีแลนด์ให้บริการ Email ขั้นต่ำที่ 1 Account

บทความเกี่ยวกับอีเมลบริษัทล่าสุด

 • ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?
  Email Hosting คืออะไร ? Email Hosting เป็นบริการที่สร้างขึ้นโดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและบริหาร Email ที่เป็นชื่อบริษัทของท่าน บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการโฮสต์อีเมล์ โดยผู้ใช้สามารถสร้างอีเมลของตนเองและ Manage อีเมลได้ด้วยตนเอง สามารถส่ง-รับอีเมลผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร Microsoft Office 365 คือแพลตฟอร์มคลาวด์ที่มีรวมระบบ Email Hosting อยู่ในหนึ่งแพ็คเกจ… Read more: ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?
 • ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท แบบง่ายๆ
  ทำความเข้าใจโครงสร้างของอีเมลบริษัท อีเมลบริษัทคืออะไร ? อีเมลบริษัท คือ ชื่อ Email yourname@companyname.com หรือพูดง่ายๆ ว่าแทนที่ข้างหลังจะเป็น @gmail, @hotmail ก็เปลี่ยนเป็นชื่อบริษัทคุณนั้นเอง แน่นอนว่าการใช้อีเมลบริษัทนั้นช่วยความน่าเชื่อถือในการสื่อสาร แต่จริงๆแล้วยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เช่น ช่วยควบคุมข้อมูลภายในและบริหารจัดการอีเมลในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ข้อดีของการใช้อีเมลองค์กร) Domain Name คืออะไร ? Domain Name คือ ส่วนหนึ่งที่อยู่ในชื่อ Email บริษัทโดย Domainname นั้นจะเป็นชื่อที่อยู่หลัง… Read more: ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท แบบง่ายๆ
 • ขั้นตอนการเริ่มใช้บริการอีเมลองค์กร
  เมื่อเราต้องการที่จะเริ่มใช้อีเมลองค์กรหรืออีเมลบริษัท (Email @youdomainname.com) แล้วนั้นหลายๆ คนคงสงสัยว่าจะมีวิธีดำเนินการหรือต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเริ่มต้นการใช้งาน ซึ่งเราจะขออธิบายขั้นตอนทำอีเมลบริษัท หรือ อีเมลองค์กรอย่างละเอียดในบทความนี้ ในแบบง่ายๆ ที่เข้าใจได้โดยมีขั้นตอนดังนี้ เลือกผู้ให้บริการ ผู้ใช้บริการต้องเลือกผู้ให้บริการและระบบอีเมลและวางแผนค่าใช้จ่ายให้รัดกุม เนื่องจากค่าบริการอีเมลองค์กรเป็นค่าใช้จ่ายต่อเนื่องที่ต้องจ่ายทุกปี ดังนั้นต้องเลือกผู้ให้บริการที่มีประสิทธิภาพและค่าใช้จ่ายที่เหมาะสมและไม่ควรหลงกลไปกับระบบที่มี Function เยอะ เพราะจะทำให้มีค่าใช้จ่ายเยอะตามโดยที่พนักงานในองค์กรของคุณอาจจะไม่ได้ใช้ เช่น บางระบบมี Function video conference (ประชุม Online) แต่ในความเป็นจริงแล้วพนักงานก็อาจจะใช้ LINE ในการคุยกันเหมือนเดิมเพราะเข้าถึงได้ง่าย และการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานของพนักงาน โดยบังคับให้พนักงานต้องลง App… Read more: ขั้นตอนการเริ่มใช้บริการอีเมลองค์กร
 • จะใช้เมลองค์กร @Domain อย่างไร ?
  หากคุณเคยจด Domain อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไปจดเองกับ GoDaddy หรือผู้ให้บริการจด Domain นานมาแล้วและอยากใช้งานอีเมลบริษัทหรืออีเมลองค์กรภายใต้ชื่อ name@yourdomain.com/.co.th จะเริ่มต้นอย่างไร หรือยังไม่เคยจด Domain Name เลยจะเริ่มใช้งานหรือสร้าง Email องค์กร @Domain อย่างไรเราไปดูกัน Email @Domain คืออะไร อีเมล @Domain คือ การสร้าง Email เพื่อใช้ในองค์กรของตนเองโดยที่เราเป็นผู้กำหนดชื่อ Domain หรือข้างหลัง @… Read more: จะใช้เมลองค์กร @Domain อย่างไร ?
 • อีเมลองค์กรคืออะไร ?
  หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ” อีเมลองค์กร ” หรืออาจเคยเห็นเคยติดต่อกับผู้ที่ใช้งานอีเมลองค์กรกันมาแล้วแต่ไม่ทราบว่าอีเมลที่ท่านได้เคยติดต่อด้วยนั้นเป็นอีเมลประเภทอีเมลองค์กร และหลายท่านอาจยังไม่เคยทราบความแตกต่างกันระหว่างอีเมลองค์กร กับ free mail ที่เคยใช้งานอยู่แล้วว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร และบริษัทหรือองค์กร ของท่านนั้นเหมาะสมที่จะเปลี่ยนมาใช้งาน อีเมลองค์กรหรือไม่ ในบนความนี้เราจะมาพูดถึงอีเมลองค์กรอย่างละเอียดกัน ความแตกต่างระหว่าง องค์กร และ Free mail ความแตกต่างที่เห็นชัดด้วยตาเปล่าก็จะเป็นในส่วนของชื่อโดเมนของอีเมลองค์กรนั้น ๆ ชื่ออีเมลองค์กรจะเป็นลักษณะ ดังนี้ John@yourcompany.com คือชื่ออีเมลที่มี @ เป็นข้อมูลขององค์กรนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อบริษัท ชื่อย่อ… Read more: อีเมลองค์กรคืออะไร ?