ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

Google Workspace by Google

ระบบ Google Workspace คือ ระบบอีเมลและ Software ในการทำงานที่ครบวงจร เช่น การจัดการเอกสารที่ทำงานคล้ายๆ Word, Excel, Poweroint ที่อยู่บน Cloud หรือพูดง่ายๆ ว่าทำทั้งหมดผ่านเว็บโดยไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ หรือติดตั้ง Server ใดๆ ในสำนักงานเลยซึ่งถูกพัฒนาโดย Google

ระบบ Email บน Google Workspace

จริงๆ แล้วระบบ Email เป็นเพียงแค่ระบบย่อยๆ ของ Google Workspace เท่านั้น ระบบ Email ของ Google Workspace จะมีพื้นที่เริ่มต้นมาให้ประมาณ 30 GB โดยจุดเด่นของระบบ Email ของ Google Workspace มีดังนี้

 • มีความแม่นยำในการแยกระหว่าง Spam Mail และอีเมลที่สำคัญได้อย่างแม่นยำ มากกว่าระบบอื่นๆ
 • ความราบรื่นและรวดเร็ว เนื่องจาก Google Workspace มีการตั้ง Server และระบบเครือข่ายที่ชาญฉลาด

จากประสบการณ์ที่ผู้เขียนใช้งานระบบ Google Workspace มาอย่างยาวนานตั้งแต่ชื่อ Google App Business, Gsuite และเปลี่ยนชื่อมาเป็น Google Workspace ผู้เขียนเชื่อว่าเป็นระบบอีเมลที่น่าเชื่อถือและทำงานได้ดีที่สุดในโลก เนื่องจาก Google พัฒนามาอย่างยาวนาน

ระบบอื่นๆที่มาพร้อมกับ Google Workspace

 • Google Docs สำหรับพิมพ์เอกสารคล้ายๆ กับ Microsoft Word
 • Google Sheets สำหรับตารางคำนวนต่างๆ คล้ายๆ กับ Excel
 • Google Slides สำหรับทำ Slide คล้ายๆกับ Microsoft Powerpoint
 • Google Meet สำหรับ VDO CALL
 • Google Drive สำหรับการแชร์ไฟล์และทำงานร่วมกัน

Package Google Workspace

รายละเอียดที่สำคัญ
Business Starter
Business Standard
Business Plus
พื้นที่จัดเก็บ
30 GB ต่อผู้ใช้
2 TB ต่อผู้ใช้
5 TB ต่อผู้ใช้
การประชุมทางวิดีโอและเสียง
(Google Meet)
ผู้เข้าร่วม 100 คน
ผู้เข้าร่วม 150 คน
ผู้เข้าร่วม 500 คน
ดูตารางการเปรียบเทียบทั้งหมดได้จาก https://workspace.google.com/intl/th/pricing.html

ค่าใช้จ่าย

Google Workspace คือ ระบบ Email ที่ดีที่สุดระบบหนึ่งของโลก แต่มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงกว่าระบบอื่นๆ อาจจะถึง 7-10 เท่าตัวเมื่อเทียบกับระบบ GoCloud ของเทคโนโลยีแลนด์ เป็นต้น แต่ Function การใช้งานของ Google นั้นครบถ้วน และต้องดูด้วยว่าองค์กรของคุณซื้อไปแล้วได้ใช้ Function เหล่านั้นอย่างครบถ้วนด้วยหรือไม่เมื่อเทียบกับค่าใช้จ่าย

โดยค่าใช้จ่ายของ Package เริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 2,350 บาท / User / ปี หากองค์กรของคุณเป็นองค์กรเล็กๆ เช่น มีพนักงาน 5 คนท่าจะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 2,350 x 5 = 11,750 บาท/ปี โดยประมาณซึ่งค่าใช้จ่ายตรงนี้อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีขึ้นกับค่าเงินบาท เพราะระบบดังกล่าวเป็นระบบที่นำเข้าจากต่างประเทศในค่าเงิน USD

ใช้ระบบ Google ร่วมกับระบบอื่นๆ

สำหรับบางองค์กรที่ต้องการใช้งาน Google Workspace จริงๆแต่ติดปัญหาตรงที่งบประมาณไม่พอ ยังมีอีก Solution หนึ่งที่คุ้มค่าคือ Google Workspace Hybrid คือ การใช้งานระบบ Google ร่วมกับระบบ Email Hosting ทั่วไป

ระบบที่ใกล้เคียงกับ Google Workspace

คำถามเกี่ยวกับ Google Workspace

Google Workspace กับแอปฟรีของ Google แตกต่างกันอย่างไร ?

Google Workspace นั้นจะได้รับบริการระดับธุรกิจเพิ่มเติมจำนวนหนึ่ง ซึ่งไม่ได้รวมอยู่ในแอปฟรีของ Google ซึ่งบริการดังกล่าวได้แก่ อีเมลธุรกิจที่กำหนดเอง @yourcompany, พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์จำนวนสองเท่าสำหรับ Gmail และ Drive, บริการสนับสนุนทางโทรศัพท์และอีเมลตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน, การรับประกันความพร้อมใช้งานของอีเมลธุรกิจ 99.9%, การใช้งานร่วมกับ Microsoft Outlook ได้, ตัวเลือกด้านการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติม เช่น การตรวจสอบสิทธิ์แบบสองขั้นตอนและ SSO รวมถึงการควบคุมดูแลระบบบัญชีผู้ใช้ และอีกมากมาย

เลือกซื้อเฉพาะแอปบางอย่างของ Google Workspace ได้ไหม ?

ไม่ได้ เมื่อลงชื่อสมัครใช้ Google Workspace จะได้รับสิทธิ์ในการเข้าใช้แอปที่จัดมาให้เป็นชุดซึ่งจะทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น รับข้อความใน Gmail และแปลงเป็นกิจกรรมในปฏิทินได้ในทันที เมื่อแสดงความคิดเห็นในเอกสาร ชีต หรือสไลด์ ผู้ทำงานร่วมกันจะได้รับการแจ้งเตือนทางอีเมลโดยอัตโนมัติ สามารถเข้าร่วมการประชุมทางวิดีโอผ่าน Meet ได้จากกล่องจดหมายหรือปฏิทินของคุณ การใช้เครื่องมือเหล่านี้ร่วมกันจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและเพิ่มคุณค่าสูงสุดให้กับธุรกิจ อย่างไรก็ตามอาจซื้อ Google Workspace แต่เลือกใช้เฉพาะบริการที่ต้องการเท่านั้นก็ได้

ใช้งาน Google Workspace โดยไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้หรือไม่ ?

สามารใช้งานโดยไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ Google Workspace ออฟไลน์นั้นจะช่วยให้คุณอ่าน ตอบ ลบ และค้นหาข้อความ Google Workspace เมื่อไม่ได้เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังดูและแก้ไขเอกสารที่จัดเก็บไว้ในไดรฟ์ขณะออฟไลน์ได้ เพื่อให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพจากทุกที่

ในการต่ออายุ Google Workspace ปีถัดๆไปจะมีราคาเท่าเดิมหรือไม่ ?

ไม่อย่างแน่นอนเพราะราคาสินค้า Google Workspace เป็นสินค้านำเข้า ซึ่งเทคโนโลยีแลนด์รับมาในหน่วยค่าเงิน USD ซึ่งส่งผลให้ค่าบริการในปีถัดไปอาจจะมีการปรับเปลี่ยนจากค่าเงินหรืออาจจะมีการปรับขึ้นราคาจาก Google โดยตรง ดังนั้นมีโอกาสที่ราคาอาจจะปรับขึ้นในปีถัดไป

หากต้องการเพิ่ม User ระหว่างปีจะคิดราคาอย่างไร ?

เทคโนโลยีแลนด์จะคิดราคาที่เหลือรายวันตามความเป็นจริง มิใช่ราคารายปี

ข้อมูลโดยสรุป

Google Workspace เป็นระบบอีเมลที่มีคุณภาพสูงซึ่งมาพร้อมกับ Function การใช้งานมากมาย แต่ก็มาพร้อมกับค่าใช้จ่ายที่สูงเมื่อเทียบกับระบบทั่วไป และ Google Workspace ยังประกาศประบราคาในปี 2567 อีกด้วย หากองค์กรของท่านมั่นใจว่าได้ใช้งาน Function ต่างๆเหล่านั้นอย่างคุ้มค่า การเลือกใช้ Google Workspace ย่อมทำให้การทำงานนั้นสะดวกและราบรื่น แต่หากองค์กรท่านใช้งานแต่อีเมลเท่านั้นการเลือกใช้บริการระบบอีเมลทั่วไปก็น่าจะเพียงพอแล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุดเกี่ยวกับ Google Workspace

 • Google Workspace Hybrid คืออะไร ประหยัดได้อย่างไร
  Google Workspace Hybrid คืออะไร Google Workspace Hybrid คือ ระบบที่ใช้งานระบบอีเมล Google Workspace ร่วมกับระบบ Email Hosting ทั่วไปจากผู้ให้บริการอื่นๆ หรือพูดง่ายๆ คือ ใช้งาน Email @domainname เดียวกันพร้อมกัน 2 ระบบ ซึ่งโดยปกติส่วนใหญ่มักจะใช้ได้เพียงแค่ระบบเดียวz การทำงานของ Google Workspace Hybrid ผู้ให้บริการ Google… Read more: Google Workspace Hybrid คืออะไร ประหยัดได้อย่างไร
 • Google Workspace by Google
  ระบบ Google Workspace คือ ระบบอีเมลและ Software ในการทำงานที่ครบวงจร เช่น การจัดการเอกสารที่ทำงานคล้ายๆ Word, Excel, Poweroint ที่อยู่บน Cloud หรือพูดง่ายๆ ว่าทำทั้งหมดผ่านเว็บโดยไม่ต้องลงโปรแกรมใดๆ หรือติดตั้ง Server ใดๆ ในสำนักงานเลยซึ่งถูกพัฒนาโดย Google ระบบ Email บน Google Workspace จริงๆ แล้วระบบ Email เป็นเพียงแค่ระบบย่อยๆ… Read more: Google Workspace by Google
 • Google Slides ใน Google Workspace คืออะไร
  Google Slides คืออะไร ? Google Slide เป็นเครื่องมือสำหรับสร้างงานนำเสนอ (Presentation) ในรูปแบบต่าง ๆ เป็นซอฟต์แวร์ของทาง Google Workspace ซึ่งสามารถใช้งานแบบ Online บน Cloud และใช้งานได้ฟรี ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับ Microsoft Office 365 โดยผู้ใช้สามารถ ใส่ข้อความ รูปภาพเคลื่อนไหว แอฟเฟคเสียงดนตรี หรือ Template เพื่อเพิ่มความสวยงาม และ ดึงดูดสนใจ… Read more: Google Slides ใน Google Workspace คืออะไร
 • Google Sheets ใน Google Workspace คืออะไร
  Google Sheets คืออะไร ? Google Sheets หรือเรียกย่อ ๆ ว่า Sheets เป็นซอฟต์แวร์ด้านสเปรดชีตของทาง Google Workspace ซึ่งสามารถใช้งานแบบ Online บน Cloud และใช้งานได้ฟรี ทำหน้าที่คล้าย ๆ กับ Microsoft Office 365 เป็นตาราง สามารถใส่สูตรคำนวณได้ สามารถแชร์ให้กับคนอื่น เข้ามาทำงานร่วมกันได้ พร้อมแจ้งเตือนได้เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารทันที ความสามารถของ… Read more: Google Sheets ใน Google Workspace คืออะไร
 • Google Docs ใน Google Workspace คืออะไร ?
  Google Docs คืออะไร ? Google Docs คือบริการหนึ่งจาก Google ที่สามารถจัดการเอกสารได้ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์รายงาน การทำสไลด์เพื่อนำเสนองานสำคัญ หรือจะจัดการเอกสารแบบ Spreadsheets เหมือน Excel ก็สามารถทำได้ Google Docs ทำงานอย่างไร ? Google Docs ทำงานเหมือนกับ Microsoft Office 365 แต่ทุกอย่างจะทำงานอยู่บนเว็บเบราว์เซอร์ สามารถทำงานได้ทันทีที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เพียงแค่เข้าไปยัง Google Docs… Read more: Google Docs ใน Google Workspace คืออะไร ?