ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?

office 365 หรือ Microsoft 365 คือระบบอีเมลบริษัทที่ให้บริการโดย Microsoft ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้จักกันดี เพราะทาง Microsoft นั้นก็มีให้บริการฟรีอีเมล เช่น hotmail.com หรือ outlook.com เป็นต้น และนอกจากระบบอีเมลนั้น ทาง Microsoft ยังมีโปรแกรมให้เราใช้งานกันอีกด้วยเช่น Word, Excel และ Powerpiont เป็นต้น จึงนิยมใช้งานฟรีอีเมลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในมุมมองของการทำธุรกิจนั้น การติดต่อประสานงาน หรือ ติดต่อซื้อขายกัน การใช้งาน @hotmail.com หรือ @outlook.com นั้น ดูไม่มีความน่าเชื่อถือสักเท่าไร ทาง Microsoft จึงได้ออกสินค้าสำหรับองค์กรชื่อว่า Microsoft 365 สำหรับการสร้าง Email บริษัท ภายใต้ @domain ตนเองโดยเฉพาะ

Microsoft 365 ต่างกับ ฟรีอีเมลอย่างไร ?

ในส่วนของ Microsoft 365 กับ ฟรีอีเมลนั้น ถ้าในเรื่องของระบบอีเมลแล้วนั้น เทียบได้ว่าใกล้เคียงกัน แต่ Microsoft 365 นั้น จะมาพร้อมกับพื้นที่การเก็บข้อมูลที่มากกว่าและยังมาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นอื่น ๆ เพิ่มเติมด้วย จึงเหมาะมากสำหรับใช้งานในองค์กร เพราะแอพพลิเคชั่นบางอันที่มีให้ใช้ฟรี แต่ก็จะมีบาง Function ที่ถูกปิดไว้ ซึ่งสามารถเช็คข้อแตกต่างตามตารางด้านล่างได้ดังนี้

ข้อแตกต่าง
Hotmail แบบฟรี
Microsoft 365
การตั้งชื่อเป็นแบบ @domain ตนเอง
ไม่สามารถทำได้ ต้องใช้ @hotmail.com หรือ @outlook.com เท่านั้น
ทำได้
พื้นที่เก็บข้อมูลในอีเมล
15 GB
50-100 GB
พื้นที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์
5 GB
1 TB – 5 TB
ขอบเขตการใช้งาน Applications
มีจำกัด
ใช้ได้เต็มที่และถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในระดับองค์กร
การ Support แบบรวดเร็ว
ไม่มี
มี
ตารางข้อแตกต่างของMicrosoft 365 ต่างกับ ฟรีอีเมล

ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัทใน Microsoft 365

ภาพประกอบบทความ “ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?”

ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัทระบบ Microsoft 365 แบบเข้าใจง่ายตั้งแต่เริ่มต้นไปจนถึงการใช้งาน สำหรับผู้ที่ไม่มีความรู้ด้าน IT

1.กำหนดความต้องการใช้งานและงบประมาณ

สำหรับอีเมลบริษัทระบบ Microsoft 365 นั้นก็จะมีการคิดราคาแตกต่างกันตามแต่ละ Plan โดยราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 1,150 บาท/ Use ไปจนถึง 8,000 บาท/ User (ราคาอ้างอิงค์จากเทคโนโลยีแลนด์) โดยราคาอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้จาก Microsoft ซึ่งสำหรับองค์กรทั่วไป Plan ระดับเริ่มต้นนั้นเพียงพอต่อการใช้งานแล้ว (ดูความแตกต่างของ Microsoft 365 แต่ละ Plan)

2.เลือกผู้ให้บริการอีเมลบริษัทระบบ Microsoft 365

ท่านสามารถเลือกใช้บริการกับทาง Microsoft ได้โดยตรง หรือ เลือกใช้งานกับผู้ให้บริการ ซึ่งผู้ให้บริการทั้งหมดเป็นเพียงตัวแทนจำหน่ายที่รับสินค้าจาก Microsoft ในการเลือกผู้ให้บริการควรเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและบริการหลังการขายที่ไว้ใจได้ เพราะผู้ให้บริการจะมีหน้าที่คอยแก้ไขปัญหาที่ท่านพบ หรือ ทำหน้าที่ติดต่อประสานงานให้ท่านได้

3.คิดชื่อ Domain ที่ต้องการใช้งาน

หลาย ๆ คนที่พึ่งใช้งานอาจจะไม่ทราบด้วยซ้ำว่าชื่อ Email ข้างหลัง @ นั้นในภาษาเทคนิคเรียกว่า Domain Name หรือ หลาย ๆ บริษัทอาจจะมีชื่อ Domain ของตนเองอยู่แล้วก็สามารถย้ายผู้ให้บริการ Domain ไปยังผู้ให้บริการอีเมลองค์กรด้วยก็ได้เช่นกัน ซึ่ง Domain ที่นิยมใช้กันก็จะเป็น .com หรือ .co.th (เทคนิคการตั้งชื่อ Domain สำหรับอีเมลบริษัทที่มีประสิทธิภาพ)

4.คิดชื่อ User ที่ต้องการใช้งาน

สำหรับการตั้งชื่ออีเมลนั้น ท่านสามารถตั้งตามความต้องการ แต่สำหรับท่านใดที่ยังคิดไม่ออก ทางเรามีตัวอย่างแนะนำดังนี้ บางบริษัทอาจจะตั้งชื่อ Email เป็นชื่อกลางแผนก เช่น account@company.com, it@company.com หรือ อาจจะตั้งชื่อเป็นชื่อพนักงาน เช่น somchai.c@company.com ซึ่งท่านต้องส่งรายชื่อเหล่านั้นไปยังผู้ให้บริการเพื่อสร้างระบบรองรับไว้ (เทคนิคการตั้งชื่อ User สำหรับอีเมลบริษัท)

5.ติดตั้ง Email ไว้ในเครื่องที่พนักงานใช้งาน

หลังจากท่านทำตามขั้นตอนด้านบนครบแล้ว ผู้ให้บริการจะส่งคู่มือการตั้งค่า เพื่อใช้เช็คอีเมลในอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่น มือถือ, Tablet, Notebook เป็นต้น ท่านมีหน้าที่ที่จะต้องตั้งค่าเหล่านั้นในอุปกรณ์ต่าง ๆ หรือให้ฝ่าย IT ในบริษัทช่วยตั้งค่าให้ ซึ่งสำหรับอีเมลบริษัทระบบ Microsoft นั้น ท่านสามารถใช้งานผ่านหน้าเว็บของ Microsoft หรือ Application Outlook ในมือถือได้เลย

อีเมลบริษัทระบบ Microsoft มี Plan และราคาอย่างไร ?

Microsoft 365 มีราคาเริ่มต้นที่ 1,150 บาท/User/ปี โดยราคาข้างต้นคือราคา ณ วันที่ 21/03/2567 เป็นการอ้างอิงราคามาจากเทคโนโลยีแลนด์ ซี่งเป็นตัวแทนจำหน่าย Microsoft 365

เราจะประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างไร ?

ภาพประกอบบทความ “ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?”

จะเห็นว่าราคาปัจจุบันของ Microsoft 365 นั้นที่ขายในประเทศไทยเป็นราคาโปรโมชั่นหรือลด 50% ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นราคาโปรโมชั่นก็อาจจะมีราคาที่ค่อนข้างสูงสำหรับบางองค์กร เช่น หากองค์กรของคุณมีพนักงาน 100 Users คุณต้องมีค่าใช้จ่ายสำหรับการใช้งาน Email คือ 100 Users x 1,150 = 115,000 บาท/ปี และหากมีการยกเลิกโปรโมชั่นก็อาจจะทำให้ราคานั้นดีดขึ้นเป็นอีกเท่าตัว คือ 269,000 บาท/ปี โดยวิธีการที่จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายแต่ยังคงไว้การใช้งานที่มีประสิทธิภาพที่เหมาะสม คือ Microsoft Office 365 Hybrid นั่นเอง (เรียนรู้การทำงานของระบบ Microsoft Office 365 Hybrid)

คำถามที่พบบ่อย

เราจะจด Domain เป็น .com หรือ .co.th ดี ?

สำหรับการจด Domain นั้น ท่านสามารถเลือกตามต้องการได้เลย (ความแตกต่างของ Domain .com และ .co.th)

ต้องการใช้อีเมลบริษัทระบบ Microsoft 365 ต้องทำอย่างไร ?


สามารถติดต่อเทคโนโลยีแลนด์ ซึ่งเป็น Microsoft Partner หรือผ่านทาง Live Chat ด้านล่าง โดยทีมงานจะให้คำแนะนำตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงติดตั้งเสร็จ

สำหรับมือใหม่เราจะเริ่มใช้งาน Microsoft 365 ได้อย่างไร ?


ท่านสามารถติดต่อทีมงานของเทคโนโลยีแลนด์  เพื่อขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ โดยจะเริ่มต้นจากการตั้งชื่อ Domain Name และ กำหนดรายชื่อ User หลังจากนั้นทีมงานจะทำการติดตั้งและส่งคู่มือให้แก่ท่าน (ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?)

Microsoft Office 365 มีให้บริการแบบใดบ้าง ?

สำหรับ Microsoft Office 365 นั้นมีให้บริการหลากหลายรูปแบบ เช่น Microsoft 365 Business Basic, Microsoft 365 Business Standard, Microsoft 365 Business Premium และ Microsoft 365 Apps for Business (ข้อแตกต่างของ Microsoft 365 แต่ละ Plan)

ข้อมูลโดยสรุป

ในปัจจุบันอีเมลบริษัทระบบ Microsoft 365 นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการติดต่อสื่อสารระหว่างธุรกิจต่อธุรกิจ ถึงแม้ว่าในการเริ่มใช้งานช่วงแรก ๆ อาจจะไม่ค่อยมีความสำคัญ แต่เมื่อใช้งานไประยะหนึ่งจะทราบว่าลูกค้า และผู้ติดต่อทั้งหมดจะทำการติดต่อมายังอีเมลบริษัท ดังนั้นควรเลือกผู้ให้บริการและระบบที่มีคุณภาพและบริการหลังการขายที่เชื่อถือได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ

 • ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?
  Email Hosting คืออะไร ? Email Hosting เป็นบริการที่สร้างขึ้นโดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและบริหาร Email ที่เป็นชื่อบริษัทของท่าน บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการโฮสต์อีเมล์ โดยผู้ใช้สามารถสร้างอีเมลของตนเองและ Manage อีเมลได้ด้วยตนเอง สามารถส่ง-รับอีเมลผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร Microsoft Office 365 คือแพลตฟอร์มคลาวด์ที่มีรวมระบบ Email Hosting อยู่ในหนึ่งแพ็คเกจ […]
 • Microsoft Office 365 Hybrid ราคาถูกประหยัด
  Microsoft Office 365 คือ ระบบอีเมลจากค่าย Microsoft โดยมาพร้อมกับ Software ที่ช่วยทำให้การทำงานในองค์กรนั้นง่ายขึ้น เช่น Microsoft Teams (สำหรับประชุม Online), OneDrive (Share File ในองค์กร), Word, Excel, Power Point เป็นต้น ตารางราคา Microsoft Office 365 รายละเอียด / Plan […]
 • Microsoft Office Desktop คืออะไร ใช้บนอุปกรณ์ใดได้บ้าง ?
  Microsoft Office Desktop คืออะไรและมีความแตกต่างกับ Microsoft Office On Web อย่างไรผู้ใช้งานหลายท่านอาจเข้าใจผิดว่าทั้ง 2 แบบนั้นเหมือนกันและสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันทุกประการในบนความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Microsoft Office Desktop กันให้มากขึ้น Microsoft Office Desktop คืออะไร ? Microsoft Office Desktop เป็นชุดโปรแกรมสำนักงานที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Microsoft ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมหลักที่ใช้งานในการสร้างเอกสาร การจัดการข้อมูล และการสื่อสารทางธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งมีฟีเจอร์และความสามารถที่ครอบคลุมและครบวงจรสำหรับการทำงานที่มีความหลากหลายในสำนักงาน […]
 • ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?
  office 365 หรือ Microsoft 365 คือระบบอีเมลบริษัทที่ให้บริการโดย Microsoft ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้จักกันดี เพราะทาง Microsoft นั้นก็มีให้บริการฟรีอีเมล เช่น hotmail.com หรือ outlook.com เป็นต้น และนอกจากระบบอีเมลนั้น ทาง Microsoft ยังมีโปรแกรมให้เราใช้งานกันอีกด้วยเช่น Word, Excel และ Powerpiont เป็นต้น จึงนิยมใช้งานฟรีอีเมลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในมุมมองของการทำธุรกิจนั้น การติดต่อประสานงาน หรือ ติดต่อซื้อขายกัน […]
 • Microsoft Office 365 คือ อะไร ทำอะไรได้บ้าง ?
  Microsoft Office 365 คือ ระบบ Email ที่มาพร้อมกับ Microsoft Office เช่น Word, Excel, Powerpoint โดยทั้งหมดยังทำงานบน Cloud หรือพูดง่ายๆ คือ เราสามารถใช้ Word, Excel, Powerpoint ผ่าน Web Browser (On Cloud) โดยไม่ต้องลงโปรแกรมในเครื่องเหมือนกับที่ผ่านมา แต่อย่างไร Microsoft Office […]