ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

Microsoft Office 365 คือ อะไร ทำอะไรได้บ้าง ?

Microsoft Office 365 คือ ระบบ Email ที่มาพร้อมกับ Microsoft Office เช่น Word, Excel, Powerpoint โดยทั้งหมดยังทำงานบน Cloud หรือพูดง่ายๆ คือ เราสามารถใช้ Word, Excel, Powerpoint ผ่าน Web Browser (On Cloud) โดยไม่ต้องลงโปรแกรมในเครื่องเหมือนกับที่ผ่านมา แต่อย่างไร Microsoft Office 365 ก็ยังมี Plan สำหรับ Microsoft Office ที่ติดตั้งบนเครื่องด้วยเช่นกัน

ระบบอีเมล์ Office 365

Microsoft Office 365 มาพร้อมกับระบบ Email Hosting ที่สามารถใช้งานภายใต้ชื่อ @domain ตนเอง โดยสามารถใช้งาน Email ผ่าน Microsoft Outlook และมือถือผ่าน App Outlook ซึ่งมาพร้อมกับหน้าบริหารจัดการ (Admin Page) ซึ่งทำให้เพิ่มลบ User ในองค์กรได้อย่างง่ายดาย

ทำไมต้องใช้ระบบ Office 365

รูปภาพรายชื่อสินค้าภายใน Microsoft Office 365

Office 365 นั้นถูกพัฒนาโดย Microsoft ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบ Email แบบฟรี คือ Hotmail.com มาอย่างยาวนานรวมถึงยังมีจุดเด่นและประกอบด้วย Software ที่ใช้ในการทำงายภายในองค์กรอย่างครบถ้วนดังนี้

 • Microsoft Office เช่น Word, Excel, PowerPoint และ OneNote โดยสามารถทำงานบนเว็บ และ ยังมีรุ่นที่สามารถติดตั้งไว้ในเครื่องแบบที่เราเคยใช้กันมาด้วย
Microsoft OneDrive สำหรับการแชร์ไฟล์ร่วมกันภายในองค์กร
 • OneDrive ที่เก็บข้อมูลสำหรับทำงานร่วมกันภายในองค์กร
 • Microsoft Teams สำหรับจัดการประชุม Online
 • SharePoint สำหรับสร้างข้อมูลเพื่อแลกเปลี่ยนกันภายในองค์กร
 • ปฏิทิน สำหรับสร้างการนัดหมายและแชร์ร่วมกัน

Office 365 เหมาะกับใคร

จริงๆแล้วผู้ที่ชอบการใช้งาน Microsoft Office 365 มักจะชอบ User Interface (UI) ที่มีความคุ้นเคยกันอย่างยาวนาน โดยไม่ต้องมาศึกษาหรือเรียนรู้ UI ใหม่ๆ แต่จริงๆแล้ว Office 365 ก็ยังมี Software ที่ทำให้การทำงานภายในองค์กรนั้นง่ายสะดวกรวดเร็ว รวมถึงมีความน่าเชื่อถือสูง

ตารางเปรียบเทียบ Plan Microsoft Office 365

Product
Email Hosting
Calendar
One Drive
Office Online
Office Desktop
Microsoft 365 Business Basic
50 GB
Microsoft 365 Business Standard
50 GB
Microsoft 365 Apps for Business
ไม่มีอีเมล
Microsoft 365 Business Premium
50 GB
Exchange Online Plan 1
50 GB
Exchange Online Plan 2
100 GB
Exchange Online Kiosk
2 GB
Office 365 E1
50 GB
Office 365 E3
100 GB
Office 365 E5
100 GB
*ราคาสินค้าเมื่อวันที่ 19 มกราคม 2567 และมีการเปลี่ยนแปลงทุกอาทิตย์ตามค่าเงินหรือการปรับราคาจาก Microsoft

คำถามเกี่ยวกับ Microsoft Office 365

Microsoft Office Online ต่างกับ Office Desktop อย่างไร ?

Microsoft Office Online จะสามารถใช้งานผ่าน Web Browser เท่านั้น จะไม่สามารถติดตั้งบนตัวเครื่องได้ แต่ Microsoft Office Desktop จะสามารถติดตั้งโปรแกรม Microsoft Office บนตัวเครื่องได้

สามารถใช้ Microsoft Office 365 ร่วมกับระบบ Email อื่นๆ ได้หรือไม่ ?

สามารถใช้งาน Microsoft Office 365 ร่วมกับ Email Domain อื่นๆได้ หรือเรียกว่าระบบ Hybrid (อ่านการทำงานของ Microsoft Office 365 Hybrid)

ในการต่ออายุ Microsoft Office 365 ปีถัดๆไปจะราคาเท่าเดิมหรือไม่ ?

ไม่อย่างแน่นอนเพราะราคาสินค้า Microsoft Office 365 เป็นสินค้านำเข้า ซึ่งเทคโนโลยีแลนด์รับมาในหน่วยค่าเงิน USD ซึ่งส่งผลให้ค่าบริการในปีถัดไปอาจจะมีการปรับเปลี่ยนจากค่าเงินหรืออาจจะมีการปรับขึ้นราคาจาก Microsoft โดยตรง โดยราคาที่จัดจำหน่ายในปัจจุบัน (ปี 2023) สินค้าบางชนิด เช่น Microsoft 365 Business Basic และ Microsoft 365 Business Standard เป็นราคาลด 50% ดังนั้นมีโอกาสที่ราคาอาจจะปรับขึ้นอีกเท่าตัวในปีถัดไป

ทำไมบางสินค้าถึงจำกัดให้ใช้ได้ไม่เกิน 300 Users ?

สำหรับ User ตั้งแต่ 301 ขึ้นไปนั้น จะต้องเลือกใช้บริการเป็น Office 365 Plan E1, E3 และ E5 หากต่ำกว่า 300 Users สามารถใช้งาน Microsoft 365 Business Basic, Microsoft 365 Business Standard, Microsoft 365 Apps for Business, Microsoft 365 Business Premium ได้ หรือพูดง่ายๆว่าสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ที่มีผู้ใช้งานมากกว่า 300 Users ต้องใช้งาน Office 365 Plan E1, E3 และ E5

หากต้องการเพิ่ม User ระหว่างปีจะคิดราคาอย่างไร ?

เทคโนโลยีแลนด์จะคิดราคาที่เหลือรายวันตามความเป็นจริง มิใช่ราคารายปี

Plan Microsoft Office 365 ใดมี SharePoint บ้าง

Microsoft 365 Business Basic, Microsoft 365 Business Standard, Microsoft 365 Business Premium, Office 365 E3 และ Office 365 E5

ระบบที่ใกล้เคียงกับ Microsoft Office 365

ประหยัดค่าใช้จ่าย Microsoft Office 365 ?

สำหรับหลายๆ องค์กรที่ต้องการใช้งาน Microsoft Office 365 ร่วมกับระบบ Email อื่นๆ ซึ่งจะทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้กว่า 80% ด้วยวิธีการ Email Hybrid โดยสามารถอ่านวิธีการทำงานโดยคลิกจากบทความนี้ “Microsoft Office 365 Hybrid ราคาประหยัด

บทความที่เกี่ยวข้องกับ Microsoft Office 365

 • ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?
  Email Hosting คืออะไร ? Email Hosting เป็นบริการที่สร้างขึ้นโดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและบริหาร Email ที่เป็นชื่อบริษัทของท่าน บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการโฮสต์อีเมล์ โดยผู้ใช้สามารถสร้างอีเมลของตนเองและ Manage อีเมลได้ด้วยตนเอง สามารถส่ง-รับอีเมลผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร Microsoft Office 365 คือแพลตฟอร์มคลาวด์ที่มีรวมระบบ Email Hosting อยู่ในหนึ่งแพ็คเกจ… Read more: ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?
 • Microsoft Office 365 Hybrid ราคาถูกประหยัด
  Microsoft Office 365 คือ ระบบอีเมลจากค่าย Microsoft โดยมาพร้อมกับ Software ที่ช่วยทำให้การทำงานในองค์กรนั้นง่ายขึ้น เช่น Microsoft Teams (สำหรับประชุม Online), OneDrive (Share File ในองค์กร), Word, Excel, Power Point เป็นต้น ตารางราคา Microsoft Office 365 รายละเอียด / Plan… Read more: Microsoft Office 365 Hybrid ราคาถูกประหยัด
 • Microsoft Office Desktop คืออะไร ใช้บนอุปกรณ์ใดได้บ้าง ?
  Microsoft Office Desktop คืออะไรและมีความแตกต่างกับ Microsoft Office On Web อย่างไรผู้ใช้งานหลายท่านอาจเข้าใจผิดว่าทั้ง 2 แบบนั้นเหมือนกันและสามารถใช้งานได้เช่นเดียวกันทุกประการในบนความนี้เราจะมาทำความรู้จักเกี่ยวกับ Microsoft Office Desktop กันให้มากขึ้น Microsoft Office Desktop คืออะไร ? Microsoft Office Desktop เป็นชุดโปรแกรมสำนักงานที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท Microsoft ซึ่งประกอบด้วยโปรแกรมหลักที่ใช้งานในการสร้างเอกสาร การจัดการข้อมูล และการสื่อสารทางธุรกิจต่าง ๆ ซึ่งมีฟีเจอร์และความสามารถที่ครอบคลุมและครบวงจรสำหรับการทำงานที่มีความหลากหลายในสำนักงาน… Read more: Microsoft Office Desktop คืออะไร ใช้บนอุปกรณ์ใดได้บ้าง ?
 • ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?
  office 365 หรือ Microsoft 365 คือระบบอีเมลบริษัทที่ให้บริการโดย Microsoft ซึ่งทุกคนก็น่าจะรู้จักกันดี เพราะทาง Microsoft นั้นก็มีให้บริการฟรีอีเมล เช่น hotmail.com หรือ outlook.com เป็นต้น และนอกจากระบบอีเมลนั้น ทาง Microsoft ยังมีโปรแกรมให้เราใช้งานกันอีกด้วยเช่น Word, Excel และ Powerpiont เป็นต้น จึงนิยมใช้งานฟรีอีเมลกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ในมุมมองของการทำธุรกิจนั้น การติดต่อประสานงาน หรือ ติดต่อซื้อขายกัน… Read more: ใช้งาน Email @domain บริษัทใน Microsoft Office 365 อย่างไร ?
 • Microsoft Office 365 คือ อะไร ทำอะไรได้บ้าง ?
  Microsoft Office 365 คือ ระบบ Email ที่มาพร้อมกับ Microsoft Office เช่น Word, Excel, Powerpoint โดยทั้งหมดยังทำงานบน Cloud หรือพูดง่ายๆ คือ เราสามารถใช้ Word, Excel, Powerpoint ผ่าน Web Browser (On Cloud) โดยไม่ต้องลงโปรแกรมในเครื่องเหมือนกับที่ผ่านมา แต่อย่างไร Microsoft Office… Read more: Microsoft Office 365 คือ อะไร ทำอะไรได้บ้าง ?
 • Microsoft 365 Business Basic
  Microsoft 365 Business Basic คืออะไร ? Microsoft 365 Business Basic คือ หนึ่งใน Plan การให้บริการระบบอีเมลของทาง Microsoft ซึ่งเป็น Plan เริ่มต้น Microsoft 365 Business Basic ได้อะไรบ้าง ? หากเลือกใช้งานอีเมลบริษัท ระบบ Microsoft 365 Plan Microsoft… Read more: Microsoft 365 Business Basic
 • Microsoft 365 Business Standard
  Microsoft 365 Business Standard คืออะไร ? Microsoft 365 Business Standard เป็นบริการจาก Microsoft ที่ให้ท่านใช้บริการอีเมล @บริษัท และ โปรแกรมจากทาง MS 365 license แท้ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานและการสื่อสารในธุรกิจ รวมทั้งเครื่องมือสำหรับการทำงานร่วมกับผู้อื่นในทีมหรือองค์กรของคุณ Microsoft 365 Business Standard ได้อะไรบ้าง ? หากเลือกใช้งานอีเมลบริษัท ระบบ Microsoft… Read more: Microsoft 365 Business Standard