ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

อีเมลองค์กรคืออะไร ?

หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ” อีเมลองค์กร ” หรืออาจเคยเห็นเคยติดต่อกับผู้ที่ใช้งานอีเมลองค์กรกันมาแล้วแต่ไม่ทราบว่าอีเมลที่ท่านได้เคยติดต่อด้วยนั้นเป็นอีเมลประเภทอีเมลองค์กร และหลายท่านอาจยังไม่เคยทราบความแตกต่างกันระหว่างอีเมลองค์กร กับ free mail ที่เคยใช้งานอยู่แล้วว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร และบริษัทหรือองค์กร ของท่านนั้นเหมาะสมที่จะเปลี่ยนมาใช้งาน อีเมลองค์กรหรือไม่ ในบนความนี้เราจะมาพูดถึงอีเมลองค์กรอย่างละเอียดกัน

ความแตกต่างระหว่าง องค์กร และ Free mail

ความแตกต่างที่เห็นชัดด้วยตาเปล่าก็จะเป็นในส่วนของชื่อโดเมนของอีเมลองค์กรนั้น ๆ ชื่ออีเมลองค์กรจะเป็นลักษณะ ดังนี้ John@yourcompany.com คือชื่ออีเมลที่มี @ เป็นข้อมูลขององค์กรนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อบริษัท ชื่อย่อ หรืออะไรก็ตามที่สามารถสื่อไปในนามขององค์กรนั้นได้ตามแต่ผู้ที่ต้องการจดโดเมนนั้นเป็นผู้กำหนด ซึ่งจะเปรียบเทียบความแตกต่างกับ Free mail ได้อย่างชัดเจอที่สุดเนื่องจากของ Free mail นั้นจะเป็นชื่ออีเมลที่มีโดเมน @hotmail.com, @gmail.com หรือ @yahoo เป็นต้น และยังมีความแต่กต่างอย่างอื่น ๆ เช่น Free mail นั้นจะไม่มีในส่วนของหน้าจัดการของอีเมล จึงทำให้ไม่สามารถจัดการอีเมลภายในองค์กรนั้น ๆ ได้ ทำให้เมื่อเกิดปัญหาไม่ได้รับอีเมล หรือมีอีเมล Spam ส่งเข้ามาจำนวนมาก ๆ นั้นก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาใด ๆ ได้ ไม่สามารถตรวจสอบ Log อีเมลได้ว่ามีการส่งอีเมลออกแล้วนั้นส่งถึงผู้รับหรือไม่ หรือมีผู้ส่งใดที่ส่งเข้ามาหาอีเมลของเราบ้างและไม่ได้รับ จึงทำให้มีโอกาสมากในการพลาดการติดต่อธุรกิจที่สำคัญได้

ข้อดีของอีเมลองค์กร

 • มีหน้าจัดการ Admin Page สำหรับจัดการอีเมลองค์กรที่สามารถตรวจสอบ เปลี่ยนแปลง และตั้งค่าอีเมลภายในองค์กรได้
 • ตรวจสอบ Log ทั้งขาส่งออกและขอรับเข้า ของอีเมลภายในองค์กรได้
 • เปลี่ยนชื่ออีเมล หรือ รหัสผ่านอีเมลภายในองค์กรได้ เมื่อเปลี่ยนผู้ใช้งานอีเมลเป็นคนใหม่
 • มีระบบ ป้องกัน Spam ที่มีประสิทธิภาพทั้งขารับเข้า และส่งออก ช่วยกรองไม่ให้ได้รับอีเมลประเภท spam จำนวนมาก
 • มีการสำรองข้อมูลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้หากเกิดปัญหาข้อมูลสูญหายก็จะสามารถดึงข้อมูลเก่ากลับมาได้
 • มีทีมงาน Support ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นและแก้ไขให้อย่างรวดเร็ว
 • ความหน้าเชื่อถือในการติดต่อธุรกิจ

คำถามที่พบบ่อยๆ

ถ้าเจอปัญหาต้องทำอย่างไร ?

สามารถแจ้งปัญหาที่พบได้ผ่านทาง Live Chat (ด้านขวาล่าง) หรือติดต่อด้วยช่องทางอื่นๆ คลิกที่นี่

การใช้งานของ Free Mail กับ อีเมลองค์กร ต่างกันไหม ?

ในการใช้งานก็จะคล้ายกัน ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับระบบอีเมลที่ลูกค้าเลือกใช้งาน

อีเมลองค์กรสามารถใช้งานบน Applications หรือ โทรศัพท์ได้ไหม ?

สามารถใช้งานผ่าน Applications ได้ เช่น Outlook หรือ Thunderbird และสามารถใช้งานบนโทรศัพท์ได้ทั้งในระบบ IOS และ Android

เทคโนโลยีแลนด์​ให้บริการอย่างไร ?

เทคโนโลยีแลนด์ถือเป็นหนึ่งในผู้นำการให้บริการอีเมลองค์กรของไทยซึ่งก่อตั้งมากว่า 15 ปี โดยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการให้บริการอีเมลองค์กรโดยเฉพาะ โดยให้บริการระบบอีเมลที่มีคุณภาพและได้รับการยอมรับจากองค์กรชั้นนำ บริการหลังการขายที่รวดเร็วดีมืออาชีพ โดยมีระบบที่ให้บริการดังนี้

ชื่อระบบ
ผู้พัฒนา
ดูรายละเอียดสินค้า
GoCloud
บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
Google Workspace
Google inc.
Google Workspace Hybrid
Google inc. และ เทคโนโลยีแลนด์
Microsoft Office 365
Microsoft inc.
Microsoft Office 365 Hybrid
Microsoft inc. และ เทคโนโลยีแลนด์
Zoho Email
Zoho inc.

ข้อมูลโดยสรุป

การใช้งานอีเมลองค์กรในธุรกิจนั้นมีขั้นตอนการสร้างอีเมลองค์กรที่ไม่ยาก และมีความจำเป็นอย่างมากเนื่องจากข้อดีของอีเมลองค์กรนั้นมีมากกว่า Free mail และมีความเหมาะสมในการใช้ติดต่อธุรกิจ ทั้งนี้ระบบอีเมลองค์กรนั้น ยังมีฟังก์ชันที่ครบ เหมาะแก่การจัดเก็บข้อมูลองค์กร และจัดการกับ User ทำให้ข้อมูลขององค์กรนั้นสามารถควบคุมและตรวจสอบที่มาที่ไปของข้อมูลที่ส่งผ่านอีเมลได้ ทั้งนี้ยังสามารถแก้ไขข้อมูลของผู้ใช้งานภายในได้อย่างง่ายดาย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ

บทความล่าสุดเกี่ยวกับอีเมลองค์กร

 • ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท แบบง่ายๆ
  ทำความเข้าใจโครงสร้างของอีเมลบริษัท อีเมลบริษัทคืออะไร ? อีเมลบริษัท คือ ชื่อ Email yourname@companyname.com หรือพูดง่ายๆ ว่าแทนที่ข้างหลังจะเป็น @gmail, @hotmail ก็เปลี่ยนเป็นชื่อบริษัทคุณนั้นเอง แน่นอนว่าการใช้อีเมลบริษัทนั้นช่วยความน่าเชื่อถือในการสื่อสาร แต่จริงๆแล้วยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เช่น ช่วยควบคุมข้อมูลภายในและบริหารจัดการอีเมลในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ข้อดีของการใช้อีเมลองค์กร) Domain Name คืออะไร ? Domain Name คือ ส่วนหนึ่งที่อยู่ในชื่อ Email บริษัทโดย Domainname นั้นจะเป็นชื่อที่อยู่หลัง […]
 • จะใช้เมลองค์กร @Domain อย่างไร ?
  หากคุณเคยจด Domain อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไปจดเองกับ GoDaddy หรือผู้ให้บริการจด Domain นานมาแล้วและอยากใช้งานอีเมลบริษัทหรืออีเมลองค์กรภายใต้ชื่อ name@yourdomain.com/.co.th จะเริ่มต้นอย่างไร หรือยังไม่เคยจด Domain Name เลยจะเริ่มใช้งานหรือสร้าง Email องค์กร @Domain อย่างไรเราไปดูกัน Email @Domain คืออะไร ? อีเมล @Domain คือ การสร้าง Email เพื่อใช้ในองค์กรของตนเองโดยที่เราเป็นผู้กำหนดชื่อ Domain หรือข้างหลัง […]
 • ขั้นตอนการเริ่มใช้บริการอีเมลองค์กร
  เมื่อเราต้องการที่จะเริ่มใช้อีเมลองค์กรหรืออีเมลบริษัท (Email @youdomainname.com) แล้วนั้นหลายๆ คนคงสงสัยว่าจะมีวิธีดำเนินการหรือต้องเตรียมตัวอย่างไรในการเริ่มต้นการใช้งาน ซึ่งเราจะขออธิบายขั้นตอนทำอีเมลบริษัท หรือ อีเมลองค์กรอย่างละเอียดในบทความนี้ ในแบบง่ายๆ ที่เข้าใจได้โดยมีขั้นตอนดังนี้ ความรู้พื้นฐานก่อนสร้างอีเมลองค์กร อีเมลองค์กรคืออะไร อีเมลองค์กรหรืออีเมลบริษัท คือ ชื่อ Email ที่ลงท้ายด้วย @domain ตัวเองโดยที่ @domain นั้นมักเป็นชื่อองค์กรของคุณเอง ซึ่งหากเป็น Free Email จะลงท้ายด้วย @gmail, @hotmail เป็นต้น โดยไม่สามารถเปลี่ยนเป็นชื่ออื่นได้ Domain […]
 • อีเมลองค์กรคืออะไร ?
  หลายท่านคงเคยได้ยินคำว่า ” อีเมลองค์กร ” หรืออาจเคยเห็นเคยติดต่อกับผู้ที่ใช้งานอีเมลองค์กรกันมาแล้วแต่ไม่ทราบว่าอีเมลที่ท่านได้เคยติดต่อด้วยนั้นเป็นอีเมลประเภทอีเมลองค์กร และหลายท่านอาจยังไม่เคยทราบความแตกต่างกันระหว่างอีเมลองค์กร กับ free mail ที่เคยใช้งานอยู่แล้วว่ามีข้อแตกต่างกันอย่างไร และบริษัทหรือองค์กร ของท่านนั้นเหมาะสมที่จะเปลี่ยนมาใช้งาน อีเมลองค์กรหรือไม่ ในบนความนี้เราจะมาพูดถึงอีเมลองค์กรอย่างละเอียดกัน ความแตกต่างระหว่าง องค์กร และ Free mail ความแตกต่างที่เห็นชัดด้วยตาเปล่าก็จะเป็นในส่วนของชื่อโดเมนของอีเมลองค์กรนั้น ๆ ชื่ออีเมลองค์กรจะเป็นลักษณะ ดังนี้ John@yourcompany.com คือชื่ออีเมลที่มี @ เป็นข้อมูลขององค์กรนั้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นชื่อบริษัท ชื่อย่อ […]
 • Email marketing คืออะไร แตกต่างจาก Email Hosting อย่างไร ?
  ผู้ใช้งานระบบ Email Hosting หลายท่านอาจเคยเข้าใจผิดว่า 2 ระบบนี้เป็นระบบ Email เดียวกันสามารถทำงานได้เหมือนกัน ซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูกถึงหลักการทำการ ที่แตกต่างกันของทั้ง 2 ระบบนี้กันเพื่อให้ท่านรู้ถึงความแตกต่างของทั้ง 2 ระบบให้มากขึ้น Email marketing คืออะไร Email marketing คือกลยุทธ์ทางการตลาดที่ใช้อีเมลเป็นช่องทางสำคัญในการสื่อสารกับลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายเพื่อส่งข้อความที่มีเนื้อหาโฆษณาหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ไปยังกลุ่มผู้รับที่มีความสนใจในผลิตภัณฑ์หรือบริการของท่าน ซึ่งจะช่วยทำให้ธุรกิจเพิ่มยอดขาย , ทำให้ลูกค้าได้เห็นผลิตภัณฑ์หรือบริการของท่านมากขึ้น โดยหลักการทำงานของ Email marketing นั้นจะเป็นการ ส่งออกอีเมล […]