ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

คิดชื่อ Domain สร้างอีเมลบริษัทกัน !

ชื่อ Domain เป็นเรื่องหนึ่งที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการ เพราะการที่มีชื่อ Domain ที่สั้นและง่ายต่อการจดจำย่อมทำให้ผู้อื่นจดจำได้ง่ายและมีผลต่อการตลาดอย่างแน่นอน รวมถึงยังส่งผลต่อชื่ออีเมลบริษัท เช่น name@yourdomain.com ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาบอกเทคนิคในการคิดชื่อ Domain ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดกัน

สั้นที่สุดเท่าที่ทำได้

เพราะว่ายิ่งชื่อ Domain ยาวยิ่งจำยากและพิมพ์ยาก และไม่มีใครอยากพิมพ์ชื่อ Domain ยาวๆ เพื่อเข้าเว็บไซต์หรือส่งอีเมลให้คุณดังนั้นหนึ่งในหัวใจสำคัญของชื่อ Domain คือ ต้องสั้นยิ่งสั้นยิ่งดี

ชื่อสั้นๆ มีคนจดไปหมดแล้ว

แน่นอนว่าชื่อสั้นๆ นั้นมีความต้องการสูงและความต้องการดังกล่าวมิได้มีเพียงแต่ผู้ประกอบการในประเทศเท่านั้น แต่เราต้องแข่งขันแย่งชิงจดชื่อ Domain กับคนทั้งโลกโดยคุณสามารถตรวจสอบชื่อ Domain ว่ามีคนจดไปแล้วหรือยังจาก https://www.whois.com แล้วพิมพ์ชื่อ Domain ที่คุณต้องการตรวจสอบว่ามีคนจดไปหรือยังดังภาพประกอบด้านล่าง

วิธีเช็คว่าชื่อ Domain ว่างหรือไม่
วิธีเช็คชื่อ Domain จากเว็บ whois.com

จากภาพประกอบจะแบ่งข้อมูลออกเป็น 3 ส่วนดังนี้

 1. พิมพ์ชื่อ Domain ที่เราต้องการลงไป
 2. ข้อมูลแสดงว่า Domain นี้มีคนจดไปแล้ว
 3. ระบบจะแนะนำชื่อ Domain อื่นๆที่ยังว่างอยู่ ซึ่งเราอาจจะดูจากส่วนนี้ว่ามี Domain อื่นที่ถูกใจเราอีกหรือไม่ เพราะบางครั้งเราอาจจะนึกไม่ออก ระบบจึงแสดงหรือให้คำแนะนำชื่ออื่นๆที่ใกล้เคียง

เทคนิคที่ไม่ลับหากชื่อสั้นๆนั้นถูกจดไปหมดแล้ว

แน่นอนว่าการที่คุณจะจดชื่อ Domain ให้มีความยาวน้อยกว่า 6 ตัวอักษรนั้นเป็นเรื่องที่ยากมาก แต่การจดชื่อที่มีความยาวมากขึ้นก็สามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น บริษัทคุณชื่อ Mango Thailand เราแนะนำเทคนิคให้ใช้ชื่อดังนี้

 • mangothai.com
 • thaimango.com
 • mangothailand.com
 • mangobangkok.com

จะเห็นว่าชื่อ Domain นั้นไม่ได้เป็นชื่อที่สั้นมาก แต่ว่ายังง่ายต่อการจดจำเพราะคำศัพท์ที่อยู่ในชื่อ Domain นั้นเป็นคำศัพท์ที่คนทั่วไปนั้นรู้และสะกดได้ง่ายอยู่แล้วคือคำว่า mango และ thai เป็นต้น ถึงแม้ว่าคนคนนั้นอาจจะไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษมากก็ตาม คำเหล่านี้ก็จดจำได้ง่ายอยู่ดีซึ่งเป็นเทคนิคที่ผู้เขียนแนะนำอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าลูกค้าจะส่งอีเมลหรือเข้าเว็บไซต์ก็พิมพ์ได้ง่ายๆ

ไม่ควรเอาตัวอักษรย่อมาจด

ยกตัวอย่างบริษัทคุณชื่อว่า Mango Thailand หลายๆคนอาจจะนำชื่ย่ออออกมา เช่น mngt.com หรือ mng-thailand.com ซึ่งคำว่า mngt เป็นตัวย่อที่จำได้ค่อนข้างยาก ซึ่งสำหรับคุณหรือพนักงานอาจจะมองว่าก็ไม่น่าจะมีอะไรยากแต่สำหรับคนที่ไม่เคยติดต่อกับคุณมาก่อนจะสะกดและจดจำได้ค่อนข้างยาก โดยหากจะใช้ตัวย่อจริงๆ ผู้เขียนแนะนำเป็นชื่อดังนี้

 • mthailand.com

เพราะจะจดจำได้ง่ายกว่าและคำว่า Thailand ก็เป็นคำที่คนส่วนใหญ่สามารถสะกดได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเปิดพจนานุกรมถึงแม้ว่าคำว่า Thailand อาจจะค่อนข้างยาวก็ตาม

จดโดเมนด้วยนามสกุลอื่น

หลายคนมักคิดว่าชื่อ Domain นั้นมีเพียง .com เท่านั้น แต่ในความจริงและในประเทศไทยยังมีการใช้ .co.th ซึ่งเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากและอาจจะทำให้เรามีโอกาสที่จะได้ชื่อ Domain ที่ถูกใจหรือสั้นมากกว่า .com เพราะการจด Domain .co.th นั้นต้องเป็นนิติบุคคลที่ตั้งอยู่ในประเทศไทยเท่านั้นดังนั้นการที่จะได้ชื่อสวยๆ หรือสั้นๆ ย่อมมีโอกาสมากกว่า

คิดให้ดีเพราะเปลี่ยนแปลงยาก

ถึงแม้ว่าการจด Domain จะมีมูลค่าเพียงไม่กี่ร้อยบาทต่อปี และหากเราไม่ชอบก็แค่จดขึ้นมาใหม่โดยไม่ต้องคิดอะไรเยอะ แต่ในความเป็นจริงไม่เป็นเช่นนั้นเลยเพราะว่า

 • Email@domain หรืออีเมลบริษัทคุณถูกพิมพ์ในนามบัตรของคุณเป็นพันๆใบไปแล้ว
 • Website อาจจะถูกพิมพ์ในนามบัตร บัวชัวร์ หรือบางครั้งติดอยู่ที่ตัวรถขนส่งของบริษัทคุณด้วยซ้ำ
 • พนักงานของคุณก็มีนามบัตรและระบุชื่ออีเมลบริษัทและเว็บไซต์ไปด้วยเช่นกัน
 • ลูกค้าหลายๆคนใช้ Email ของคุณในการสื่อสารเป็นประจำอยู่แล้ว และหากเปลี่ยนไปคุณอาจจะสูญเสียโอกาสทางธุรกิจอย่างไม่น่าเชื่อ

จะเห็นว่าการเปลี่ยนแปลงชื่อ Domain ในภายหลังไม่ใช่ใช้เงินแค่ไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น แต่ต้องตามด้วยขั้นตอนและโอกาสที่ลูกค้าจะติดต่อคุณไม่ได้เพราะลูกค้าไม่ทราบว่าคุณเปลี่ยนชื่อ Domain ไปแล้ว ดังนั้นการคิดชื่อโดเมนให้ถูกต้องและมีประสิทธิภาพในการสื่อสารด้านการตลาดนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมากและแทบจะสำคัญกว่าการตั้งชื่อบริษัทด้วยซ้ำ เพราะในโลกปัจจุบันแทบใช้การสื่อสารทางอีเมลองค์กรเป็นหลัก

ข้อมูลโดยสรุป

การคิดชื่อโดเมนนั้นควรให้สั้นและจดจำได้ง่าย หากเป็นชื่อที่มีความยาวขึ้นมาควรใช้คำที่คนส่วนมากสามารถสะกดกันได้อย่างแพร่หลายเพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ เนื่องจากหากต้องการเปลี่ยนชื่อ Domain ภายหลังนั้นมีขั้นตอนจำนวนมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง