ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร ?

Email Hosting คืออะไร ?

Email Hosting เป็นบริการที่สร้างขึ้นโดยให้ผู้ใช้สามารถสร้างและบริหาร Email ที่เป็นชื่อบริษัทของท่าน บนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการโฮสต์อีเมล์ โดยผู้ใช้สามารถสร้างอีเมลของตนเองและ Manage อีเมลได้ด้วยตนเอง สามารถส่ง-รับอีเมลผ่านระบบออนไลน์ โดยไม่ต้องมีเซิร์ฟเวอร์เป็นของตนเอง

ระบบ Email Hosting ใน Microsoft office 365 คืออะไร

Microsoft Office 365 คือแพลตฟอร์มคลาวด์ที่มีรวมระบบ Email Hosting อยู่ในหนึ่งแพ็คเกจ ซึ่งให้บริการอีเมลครบวงจรและพ่วงด้วยฟังก์ชั่นที่พร้อมใช้งานอีกมากมาย เช่น การทำงานร่วมกับแอปพลิเคชัน Office Word, Excel, Power Point และ Outlook , การจัดการปฏิทิน (Calendar), การแชทและการประชุมออนไลน์(MS Teams) รวมถึงเครื่องมือควบคุมและรักษาความปลอดภัยของอีเมลจากผู้ให้บริการอย่าง Microsoft ซึ่งเป็นผู้ให้บริการระบบที่ได้รับการยอมรับระดับโลก

Email Hosting และ MS 365   แตกต่างกันอย่างไร ?

เปลี่ยบเทียบฟังก์ชั่น การทำงานที่เห็นได้ชัด ๆ ของทั้ง 2 ระบบก็คือ Email Hosting เป็นบริการที่สามารถใช้งานโฮสต์อีเมลในการส่ง-รับอีเมลเท่านั้น พ่วงด้วยระบบป้องกัน Spam หรือฟังก็ชั่นการป้องกันอื่นๆ ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการระบบ Email Hosting แต่ละเจ้า ในขณะที่ Microsoft 365 (ก่อนหน้านี้คือ Office 365) เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่รวมบริการอีเมล์ที่ให้พื้นที่จัดเก็บจำนวนมากและฟังก็ชั่นการใช้งานครบวงจรพร้อมกับแอปพลิเคชันสำนักงาน และเครื่องมืออื่น ๆ เช่น การประชุมออนไลน์ และ พื้นที่จัดเก็บเอกสารระบบคลาวด์ (One Drive)

จะใช้งาน Email Hosting ใน Microsoft office 365 อย่างไร ?

ในการใช้งาน Email Hosting ใน Microsoft Office 365 ขั้นตอนทำอีเมลบริษัทอย่างแรกเลยคือ การลงทะเบียนและสมัครบริการกับ ตัวแทนจำหน่าย MS365 จากนั้นคุณสามารถใช้งานร่วมกับโดเมนของบริษัทคุณที่ทำการจดทะเบียนไว้แล้วหรือ หากยังไม่ได้จดทะเบียนสามารถจดกับผู้ให้บริการที่คุณเลือกใช้งานหลักจากตั้งค่าระบบอีเมลเรียบร้อยแล้วและเริ่มใช้งานได้ คุณจะสามารถเข้าสู่ระบบอีเมลของคุณผ่านเว็บเมล hotmail.com /Office.com หรือใช้งานผ่านแอปพลิเคชันอีเมลบนอุปกรณ์ของคุณ

ข้อมูลโดยสรุป

Email Hosting เป็นบริการเช่าโฮสต์อีเมลบนเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทหรือผู้ให้บริการ ในขณะที่ Microsoft Office 365 เป็นแพลตฟอร์มคลาวด์ที่จะมีรวมระบบ Email Hosting พร้อมกับแอปพลิเคชันสำนักงานและเครื่องมืออื่น ๆ ในแพ็คเกจเดียวกัน ในด้านของการใช้งานผู้ใช้สามารถใช้งานอีเมลของตนเองร่วมกับการทำงานออนไลน์ที่ครบวงจรผ่าน Microsoft Office 365 ได้ทุกที่ผ่านทุกอุปกรณ์ที่สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ หรือสามารถใช้งาน Microsoft Office 365 แบบ Hybrid ที่ทำให้ MS365 ราคาถูกกว่าเดิม

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ