ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

จะใช้เมลองค์กร @Domain อย่างไร ?

หากคุณเคยจด Domain อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไปจดเองกับ GoDaddy หรือผู้ให้บริการจด Domain นานมาแล้วและอยากใช้งานอีเมลบริษัทหรืออีเมลองค์กรภายใต้ชื่อ name@yourdomain.com/.co.th จะเริ่มต้นอย่างไร หรือยังไม่เคยจด Domain Name เลยจะเริ่มใช้งานหรือสร้าง Email องค์กร @Domain อย่างไรเราไปดูกัน

Email @Domain คืออะไร ?

อีเมล @Domain คือ การสร้าง Email เพื่อใช้ในองค์กรของตนเองโดยที่เราเป็นผู้กำหนดชื่อ Domain หรือข้างหลัง @ เป็นชื่อขององค์กรตนเอง แทนที่จะเป็น @gmail หรือ @hotmail ซึ่งเป็น Free Email

ขั้นตอนสำหรับทำอีเมล @Domain

สำหรับผู้เริ่มต้นที่ไม่มีความรู้ด้าน IT มากนัก เราจะขออธิบายขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท ให้ข้างหลังเป็น @ ชื่อองค์กรตัวเองดังนี้

 1. คิดชื่อ Domain Name ที่ตนเองต้องการใช้

  โดยชื่อ Domain Name ต้องตั้งเป็นชื่อภาษาอังกฤษและมักมีความสอดคล้องกับชื่อบริษัทของตนเอง
  (อ่านบทความ: เทคนิคการตั้งชื่อ Domain เพื่อใช้งานอีเมลองค์กรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด)

 2. คิดชื่อ User หรือรายชื่อ Email ในองค์กรทั้งหมดที่ต้องการ

  คิดรายชื่อ Email ที่ต้องการใช้ภายใต้ @Domain เดียวกันทั้งหมด โดยส่วนใหญ่มักตั้งเป็นชื่อของพนักงาน
  (อ่านบทความ: เทคนิคการคิดชื่อ User หรือรายชื่ออีเมล สำหรับใช้กันในองค์กร)

 3. เลือกระบบ Email ที่ต้องการ

  โดยระบบอีเมลองค์กรนั้นมีหลากหลายระบบตั้งแต่ 300 บาท/User ไปจนถึง 5,000/User โดยสำหรับผู้เริ่มต้นหรือองค์กรเล็กๆทั่วไป ระบบเริ่มต้น เช่น GoCloud Email Hosting ของเทคโนโลยีแลนด์ ก็เพียงพอแล้ว

 4. เลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้

  สำหรับธุรกิจขนาดเล็กซึ่งส่วนใหญ่มักไม่มีฝ่าย IT ในองค์กรของตนเอง เทคโนโลยีแลนด์ ถือเป็นผู้ให้บริการหนึ่งที่คำนึงถึงบริการหลังการขายที่รวดเร็วและพร้อมช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงที โดยเป็นผู้ให้บริการอีเมลองค์กรโดยเฉพาะที่ก่อตั้งมากว่า 16 ปี โดยที่องค์กรของท่านไม่ต้องมีความเชี่ยวชาญด้าน IT ใดๆ ติดต่อเทคโนโลยีแลนด์

เทคโนโลยีแลนด์ผู้ให้บริการอีเมลบริษัท

หากมี Domain อยู่แล้ว ?

ไม่เปลี่ยนผู้ให้บริการ Domain

คุณสามารถใช้บริการ Domain กับผู้ให้บริการจด Domain รายเดิมได้ และติดต่อสั่งซื้อระบบอีเมลองค์กรที่ต้องการจาก บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด หลังจากนั้น บริษัทฯ จะให้ท่านกำหนดค่าทาง DNS ซึ่งมี 2 วิธีดังนี้

 • เทคโนโลยีแลนด์ ส่งค่า DNS, MX, TXT, CNAME ให้ท่าน โดยท่านต้องนำไปตั้งค่าในส่วนหน้าบริหารจัดการ DNS จากผู้ให้บริการ Domain ของท่านเอง
 • เทคโนโลยีแลนด์ ส่งค่า Name Server ให้ท่าน วิธีนี้จะค่อนข้างง่ายกว่าเพราะมีค่าเพียง 2 ค่าและสามารถตั้งค่าได้ง่ายกว่า

ย้ายผู้ให้บริการ Domain

คุณสามารถทำได้โดยย้ายผู้ให้บริการ Domain มาให้ บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด ดูแลโดยวิธีการนี้จะช่วยให้คุณไม่ต้องคอยกังวลว่าจะลืมต่ออายุ Domain หรือต้องติดต่อกับผู้ให้บริการหลายเจ้า และการตั้งค่าทั้งหมดจะถูกกำหนดโดยเทคโนโลยีแลนด์เอง

คำถามที่พบบ่อย

ย้ายโดเมนมีค่าใช้จ่ายอย่างไรบ้าง ?

มีค่าใช้จ่ายในส่วนของการต่ออายุโดเมน เนื่องจากในตอนที่ย้ายโดเมนมานั้น ระบบบังคับให้ต่ออายุทันที

ค่าบริการโดเมราคาเท่าไร ?

.com ราคา 500 บาท/ปี และ .co.th 900 บาท/ปี

ข้อมูลโดยสรุป

ถึงแม้ว่าคุณจะเคยจด Domain จากผู้ให้บริการรายอื่นมาแล้วคุณก็สามารถเริ่มใช้งานอีเมลองค์กรได้อย่างง่าย ๆ โดยที่ขั้นตอนทำอีเมลองค์กรก็ไม่ยาก จากการกำหนดค่าตามข้อมูลด้านบนและ บริษัทฯ จะช่วยอำนวยความสะดวกในการแนะนำการตั้งค่าอย่างไรกังวล

บทความที่เกี่ยวข้องกับบทความนี้

บทความเกี่ยวกับ Email @Domain

 • ขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัท แบบง่ายๆ
  ทำความเข้าใจโครงสร้างของอีเมลบริษัท อีเมลบริษัทคืออะไร ? อีเมลบริษัท คือ ชื่อ Email yourname@companyname.com หรือพูดง่ายๆ ว่าแทนที่ข้างหลังจะเป็น @gmail, @hotmail ก็เปลี่ยนเป็นชื่อบริษัทคุณนั้นเอง แน่นอนว่าการใช้อีเมลบริษัทนั้นช่วยความน่าเชื่อถือในการสื่อสาร แต่จริงๆแล้วยังมีประโยชน์มากมายอย่างที่คุณคาดไม่ถึง เช่น ช่วยควบคุมข้อมูลภายในและบริหารจัดการอีเมลในองค์กรได้อย่างมีประสิทธิภาพ (ข้อดีของการใช้อีเมลองค์กร) Domain Name คืออะไร ? Domain Name คือ ส่วนหนึ่งที่อยู่ในชื่อ Email บริษัทโดย Domainname นั้นจะเป็นชื่อที่อยู่หลัง […]
 • จะใช้เมลองค์กร @Domain อย่างไร ?
  หากคุณเคยจด Domain อยู่แล้ว ซึ่งอาจจะไปจดเองกับ GoDaddy หรือผู้ให้บริการจด Domain นานมาแล้วและอยากใช้งานอีเมลบริษัทหรืออีเมลองค์กรภายใต้ชื่อ name@yourdomain.com/.co.th จะเริ่มต้นอย่างไร หรือยังไม่เคยจด Domain Name เลยจะเริ่มใช้งานหรือสร้าง Email องค์กร @Domain อย่างไรเราไปดูกัน Email @Domain คืออะไร ? อีเมล @Domain คือ การสร้าง Email เพื่อใช้ในองค์กรของตนเองโดยที่เราเป็นผู้กำหนดชื่อ Domain หรือข้างหลัง […]
 • SPF Record ใน DNS ระบบ Email องค์กรคืออะไร ?
  สำหรับผู้ใช้งาน Email องค์กร อาจเคยได้ยินเกี่ยวกับปัญหาการปลอมแปลงชื่ออีเมลเพื่อทำการส่งออกจาก server อีเมลอื่นที่ไม่ใช่ server ของผู้ให้บริการ Email องค์กรเองและคงจะมีคำถามว่าเหตุใดผู้อื่นจึงสามารถส่งออกอีเมลโดยปลอมแปลงใช้ชื่อโดเมนที่ไม่ใช่ของตนเองได้ และจะมีวิธรการป้องกันอย่างไร ซึ่งการตั้งค่า SPF Record อย่างถูกต้องเป็นหนึ่งวิธีการที่สามารถใช้งานได้จริงหากทำโดยผู้เชี่ยวชาญ SPF Record คืออะไร ? การส่งอีเมลปลอมและการโจมตีจากผู้ไม่หวังดีผ่านทางอีเมลเป็นปัญหาที่พบได้ ในการใช้งานอีเมล ซึ่งการรับมือกับปัญหานี้ ผู้ดูแลระบบอีเมลในองค์กรมักจะใช้ SPF (Sender Policy Framework) ซึ่งเป็นมาตรการที่ช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับการส่งอีเมล โดย SPF […]
 • Domain name คืออะไรเกี่ยวข้องอย่างไรกับ Email
  Domain name คืออะไร ? Domain Name หรือ ชื่อโดเมน คือชื่อที่ใช้ระบุที่อยู่ของเว็บไซต์บนโลกอินเทอร์เน็ต ในรูปแบบที่มนุษย์สามารถอ่านและจำได้ง่าย โดยการระบุเป็นชื่อ Domain Name ถูกใช้แทนที่หมายเลข IP (Internet Protocol) ที่เซิร์ฟเวอร์ใช้ในการระบุที่ตั้งของเว็บไซต์ ที่ทำให้เข้าใจและจดจำได้ยาก ยกตัวอย่างเช่น หากไม่มีชื่อโดเมนและก็จดจำเป็น IP Webside นั้น การเข้าใช้งาน Facebook.com ต้องพิมพ์เป็น IP Webside คือ […]
 • เราจะใช้อีเมล 2 ระบบใน Domain เดียวกันได้หรือไม่
  ในการใช้งาน อีเมล นั้นโดยปกติแล้วผู้ใช้งานจะต้องเลือกใช้งาน 1 ระบบอีเมลที่ท่านต้องการใช้งานจากระบบอีเมลทั้งหลาย ซึ่งมีให้เลือกใช้งานหลากหลายและมีข้อดีแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระบบใดจะตรงต่อความต้องการใช้งานของท่านมากที่สุด แต่ในบทความนี้เราจะมาพูดถึง เรื่องการใช้งาน 2 ระบบใน Domain เดียวกัน ซึ่งจะสามารถทำได้หรือไม่และจะทำได้อย่างไร การใช้งานอีเมล 2 ระบบคืออะไร และเหมาะกับใคร การใช้งานระบบอีเมลร่วมกันหรือเรียกอีกอย่างว่า ระบบ Hybrid Email นั้นคือการเลือกใช้งานระบบอีเมล 2 ระบบพร้อมกันในชื่อโดเมนเดียว ยกตัวอย่างเช่น โดเมน abcde.com บางผู้ใช้งานมีความต้องการใช้งานฟังก์ชั่นของระบบอีเมล Microsoft Office […]