ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

Domain Name เกี่ยวข้องกับอีเมลบริษัทอย่างไร ?

ท่านทราบหรือไม่ว่า Email : abc@company.com นั้น company.com คือชื่อโดเมนเนม (Domain Name) ซึ่งมีหน้าที่เหมือน Brand หรือชื่อบริษัทในโลกออนไลน์ โดยส่วนใหญ่มักจะใช้ชื่อที่ใกล้เคียงกับชื่อบริษัทหรือ Brand สินค้าของตนเอง เช่น บริษัท ชื่อว่า บริษัท มะม่วงหวาน จำกัด ก็อาจจะใช้ชื่อว่า sweetmango.com หรือ mangowhan.com (ทับศัพท์ภาษาไทย) เป็นต้น

ชื่อสั้น สวย จำง่าย มักมีคนจดไปแล้ว

แน่นอนว่าชื่อ Domain ยิ่งสั้น ก็ยิ่งจำง่าย เมื่อจำได้ง่ายก็จะทำให้กลุ่มเป้าหมายจดจำได้ง่าย ไม่ว่าจะในแง่ของทางการตลาดหรือการใช้งาน เช่นเรามีอีเมลชื่อว่า mkt@sweetmango.com ก็อาจจะจำง่ายกว่า sweetmango-thailand.com และชื่อที่สั้นกว่าย่อมทำให้ง่ายต่อการบอกและสื่อสารต่อลูกค้ามากกว่าด้วย แต่แน่นอนว่าการจดชื่อ Domain นั้นมีผู้ต้องการใช้งานทั่วโลกไม่ใช่แค่เพียงคนไทยเท่านั้น ดังนั้นชื่อที่สวยๆและสั้นๆ มักมีคนใช้งานไปแล้วดังนั้นอาจจะลองเปลี่ยนเป็น .co.th ที่อาจจะมีชื่อว่างๆสวยๆที่เหลือมากกว่า .com เพราะ .co.th จะสามารถจดได้จากนิติบุคคลท่ีตั้งอยู่ในประเทศไทยเท่านั้น (ความแตกต่างระหว่าง Domain .com และ .co.th)

Domain ทำอะไรได้บ้าง

โดเมนเนม (Domain Name) นอกจากใช้เพื่อทำอีเมลองค์กรแล้วยังสามารถใช้เพื่อทำเว็บไซต์องค์กรได้ด้วย หรือแม้กระทั่งทำเรื่องที่ซับซ้อนไปมากกว่านั้น เช่น เราอาจจะมีระบบกล้องวงจรปิดภายในเครือข่ายของเรา โดยเราสามารถกำหนดให้เป็นชื่อ cctv.yourdomain.com เพื่อให้สามารถเข้าถึงจากภายนอกและง่ายต่อการจดจำและเรื่องที่ซับซ้อนอื่นๆอีกมากมาย

ค่าใช้จ่ายในการจด Domain

การจด Domain Name นั้นจะมีรูปแบบค่าใช้จ่ายเป็นรายปีเท่านั้น โดยส่วนใหญ่จะมีราคาตั้งแต่ 300-1,000 บาท/ปี ขึ้นอยู่กับนามสกุลลงท้ายโดเมน เช่น .com / .net / .co.th และผู้ให้บริการแต่ละรายก็จะกำหนดราคาที่แตกต่างกันไป

จด Domain ที่ไหนดี

ผู้เขียนขอย้ำว่าควรจดกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและมีความมั่นคงเท่านั้น ถึงแม้ว่าจะมีราคาที่สูงกว่าก็ตาม และผู้ให้บริการอีเมลบริษัทส่วนใหญ่ก็มีบริการจด Domain หรือย้ายผู้ให้บริการ Domain จากเจ้าอื่นด้วยกันทั้งหมด เพราะถึงแม้ว่าในทางกฏหมายคุณจะเป็นเจ้าของ Domain Name ก็จริงแต่ในทางปฏิบัติผู้ให้บริการสามารถควบคุมการตั้งค่าหรือแทบจะเป็นเจ้าของ Domain แทนเราเลย และหากองค์กรนั้นไม่มั่นคงหรือปิดให้บริการอย่างกะทันหัน คุณก็จะมีความเสี่ยงที่จะสูญเสีย Domain Name นั้นอย่างมาก

ข้อมูลโดยสรุป

โดเมนเนม Domain Name นั้นคือชื่อลงท้ายอีเมล ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของขั้นตอนทำอีเมลบริษัท ผู้ให้บริการอีเมลองค์กรมักรับจดโดเมนเนมด้วย โดยการใช้บริการควรเลือกบริษัทที่มีความมั่นคงและมีความน่าเชื่อถือ เพราะหากบริษัทผู้ให้บริการปิดตัวลงหรือติดต่อไม่ได้คุณก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะสูญเสีย Domain Name ซึ่งจะส่งผลทำให้อีเมลบริษัทและเว็บไซต์องค์กรของคุณล่มได้ทั้งหมด

บทความที่เกี่ยวข้อง