ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

Microsoft 365 VS Office 2021 ต่างกันอย่างไร ?

Microsoft office 365 นั้นรู้จักกันดีอยู่แล้ว เพราะว่าได้มีการใช้งานโปรแกรม Word, Excel และ PowerPoint กันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่ตอนนี้ได้มาในชื่อใหม่ว่า Microsoft 365 ซึ่งการเปลี่ยนชื่อใหม่นั้นมาจากสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดอย่างรุนแรงทให้หลาย ๆ บริษัทได้ปรับเปลี่ยนการทำงานให้อยู่ในรูปแบบ Work from home (WFH) ซึ่งสิ่งสำคัญที่จำเป็นสำหรับการทำงานที่บ้าน นั่นก็คือเครื่องคอมพิวเตอร์บนระบบปฏิบัติการ Windows และโปรแกรมสามัญที่หลาย ๆ ส่วนงานต้องใช้ในการดำเนินงาน ซึ่งคงหนีไม่พ้นโปรแกรม Microsoft Office ที่เป็นโปรแกรมที่พนักงานส่วนใหญ่จะต้องมีติดเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Microsoft Word สำหรับพิมพ์งานเอกสาร Microsoft Excel สำหรับใช้ใส่สูตรตารางคำนวณต่าง ๆ และโปรแกรม PowerPoint สำหรับจัดทำสไลด์พรีเซนต์เทชั่นเพื่อนำเสนองาน แล้วถ้าสนใจที่จะซื้อโปรแกรมแท้มาใช้งานควรเลือกแบบไหนดี

ข้อแตกต่างของ Microsoft 365 VS Office 2021

Office 2021
Microsoft 365
ต้นทุน
เป็นการชำระเงินครั้งเดียว (ซื้อขาด)
เป็นการชำระเงินค่าธรรมเนียมแบบรายปี
แอปพลิเคชัน Microsoft 365
รับแอป Microsoft 365 เช่น Excel, Word และ PowerPoint
รับ Excel, Word, PowerPoint และ Outlook และ OneNote สำหรับ Windows หรือ Mac เวอร์ชันล่าสุดที่ติดตั้งเต็มรูปแบบ ซึ่งจะได้รับฟีเจอร์ล่าสุด เครื่องมือใหม่ การอัปเดตความปลอดภัย และการแก้ไขข้อบกพร่องอยู่เสมอ (ผู้ใช้บน PC ยังได้รับ Access และ Publisher อีกด้วย)
ติดตั้ง Microsoft 365 บนคอมพิวเตอร์ได้มากกว่าหนึ่งเครื่อง (Mac หรือ PC)
การซื้อครั้งเดียวสามารถติดตั้งได้ครั้งเดียวบน PC หรือ Mac
สามารถติดตั้ง Microsoft 365 Family หรือ Personal บนอุปกรณ์ทั้งหมด และลงชื่อเข้าใช้ได้ห้าเครื่องในเวลาเดียวกัน นั่นหมายความว่าสามารถใช้งานแอปพลิเคชัน Microsoft 365 ได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนหรือใช้อุปกรณ์ใดก็ตาม ซึ่งรวมถึงการใช้งานของ PC, Macs, แท็บเล็ตและโทรศัพท์ ด้วย Microsoft 365 Family คุณยังสามารถแชร์การสมัครใช้งานของคุณกับบุคคลอื่นได้สูงสุดห้าคน
ฟีเจอร์ขั้นสูงบนแท็บเล็ตและโทรศัพท์
ติดตั้งแอปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ฟรี และรับฟีเจอร์การแก้ไขพื้นฐานบนแท็บเล็ตหรือโทรศัพท์ที่มีขนาดน้อยกว่า 10.1 นิ้ว
ติดตั้งแอปสำหรับอุปกรณ์เคลื่อนที่ฟรี และรับฟีเจอร์เพิ่มเติมเมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้แอปพลิเคชัน Microsoft 365 บนอุปกรณ์ของคุณ
ที่เก็บข้อมูลออนไลน์เพิ่มเติม
X
จัดเก็บไฟล์ของคุณในระบบคลาวด์ได้อย่างปลอดภัย และเข้าถึงได้จากทุกที่ รับที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ขนาด 1 TB ด้วย Microsoft 365 Family คุณจะได้รับ 1 TB ต่อผู้ใช้ และทุกคนที่คุณแชร์ด้วยจะได้รับที่เก็บข้อมูลบนระบบคลาวด์ขนาด 1 TB เป็นของตนเอง
การอัปเดตฟีเจอร์
มีการอัปเดตความปลอดภัยรวมอยู่ด้วย แต่จะไม่ได้รับฟีเจอร์ใหม่ใด ๆ การอัปเกรดเป็นรุ่นหลักจะไม่รวมอยู่ด้วย
แอปพลิเคชันจะได้รับการปรับปรุงอยู่เสมอ ซึ่งทำให้ได้รับฟีเจอร์และการอัปเดตล่าสุดทั้งหมด รวมถึงการอัปเดตความปลอดภัยและการแก้ไขข้อบกพร่อง
ใช้งาน Microsoft Office Online
X
/
ตารางเปรียบเทียบ Microsoft 365 VS Office 2021

เลือกใช้งานแบบไหนดี ?

การเลือกใช้งานแอปพลิเคชัน Microsoft 365 นั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หรือ องค์กร ซึ่งมีสิ่งที่ประกอบการตัดสินใจดังนี้

  1. เลือกรูปแบบการใช้งานว่าต้องการใช้แบบรายปี หรือ ซื้อขาด
  2. เลือกตามวัตถุประสงค์ของการใช้งาน เช่น หากต้องการใช้งานแค่ที่บ้าน หรือ สำหรับใช้ในองค์กรขนาดเล็ก, องค์กรขนาดกลาง และองค์กรขนาดใหญ่

หากคุณเป็นองค์กรขนาดเล็ก Office LTSC Standard 2021 ก็เหมาะสมและตอบโจทย์การทำงานของคุณ แต่หากคุณเป็นองค์กร ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ Microsoft 365 Business Plans ต่าง ๆ จะเหมาะสำหรับใช้งานในองค์กรมากกว่า เนื่องจากประกอบด้วย Office Apps พื้นฐานทั้งหมด พร้อมฟีเจอร์ในการใช้งาน Microsoft Teams และระบบรักษาความปลอดภัยเสริมแบบ Advance

ข้อมูลโดยสรุป

การเลือกใช้งานแอปพลิเคชัน Microsoft 365 นั้นก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณ หรือ องค์กร ซึ่ง Microsoft 365 และ Office 2021 ก็มีข้อต่างกันอยู่ตามตารางเปรียบเทียบด้านบน ซึ่งหากคุณเลือกได้เหมาะสมกับความต้องการก็จะทำให้คุณได้ใช้งานแบบคุ้มค่าและไม่สิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทความที่น่าสนใจ