ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

อีเมลองค์กรคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร ?

หากท่านกำลังเลือกใช้งานอีเมลองค์กรท่านคงมีคำถามว่าโดยปกติแล้วผู้ให้บริการอีเมลองค์กรนั้นมีรูปแบบในการคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร เช่น แตงโมอาจจะขายเป็นลูก กล้วยอาจจะขายเป็นหวี แล้วอีเมลองค์กรซึ่งคนที่ไม่มีความรู้อาจจะไม่เข้าใจและสับสนในการคิดค่าใช้จ่ายของผู้ให้บริการ เราจึงขอให้ข้อมูลดังนี้

คิดค่าใช้จ่ายเป็น User

คิดตามจำนวนผู้ใช้ (User) ซึ่ง User ในที่นี้หมายถึงผู้ใช้ Email : name@company.com หนึ่งชื่อ หากท่านมีชื่ออื่นๆ โดยหากท่านต้องการใช้อีเมลในองค์กรชื่อ

  • a@company.com
  • b@company.com
  • c@company.com

จะเห็นว่ามีชื่อที่ไม่ซ้ำกัน 3 ชื่อ คือ a,b,c ดังนั้นในการใช้งานจะคิดเป็น 3 บัญชีผู้ใช้ (Users) นั่นเองซึ่งในแต่ละชื่อท่านจะนำไป Login หรือใช้งานกี่เครื่องก็ได้ โดยผู้ให้บริการมักจะกำหนดพื้นที่การใช้งานมาให้เรียบร้อย เช่น ใช้งานได้ 2 GB/User เป็นต้น

คิดเป็นพื้นที่ (Disk Space)

ผู้ให้บริการอาจจะมีรูปแบบการให้บริการเหมาเป็นพื้นที่ เช่น มีพื้นที่รวมให้ 50 GB ท่านจะใช้งานกี่ User ก็ได้ ซึ่งเหมาะกับองค์กรที่แต่ละ User ใช้งานพื้นที่ไม่เยอะมากและใช้การเชื่อมต่อแบบ POP ผ่านโปรแกรม Email Client

ค่าบริการอื่นๆ

  • ค่าบริการ Domain Name ซึ่งหากท่านใช้งานเป็น .com จะมีค่าบริการประมาณ 500-700 บาท / ปี และค่าบริการ .co.th จะมีค่าบริการประมาณ 800-1,000 บาท/ปี
  • ค่าบริการหลังการขาย หลายๆองค์กรในต่างประเทศจะมีค่าบริการบริการหลังการขาย เช่น หากเป็นแบบฟรีจะไม่ได้การันตีว่าจะตอบกลับภายในกี่ชั่วโมง แต่ถ้ามีค่าใช้จ่ายจะมีค่าบริการเป็นครั้งหรือรายเดือน เป็นต้น และหากเป็นผู้ให้บริการในประเทศอาจจะมีข้อกำหนดในการให้บริการหลังการขาย หากต้องการ Remote ไปที่เครื่องอาจจะมีการคิดค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ข้อมูลโดยสรุป

การคิดค่าใช้จ่ายในการให้บริการอีเมลองค์กรโดยส่วนใหญ่จะคิดค่าบริการเป็น 2 แบบ คือ คิดค่าใช้จ่ายเป็น User และ คิดเป็นพื้นที่ (Disk Space) โดยเกือบทั้งหมดมักให้บริการเป็นรายปี

บทความที่เกี่ยวข้อง