ทีมวิศวกรด้านระบบอีเมลองค์กร โดยเทคโนโลยีแลนด์

หาก Domain หมดอายุจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อระบบอีเมลบ้าง

Domain ก็คือสิ่งที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะทราบกันดีว่ามันคือชื่อที่จดขึ้นเพื่อใช้งานกับ Website , ระบบอีเมลบริษัท และอื่น ๆ อีกมากมายซึ่งในบทความนี้เราจะมาพูดถึงผลกระทบ หาก Domain ของท่านนั้นหมดอายุ จะส่งผลกระทบต่อระบบอีเมลบริษัทอย่างไรบ้างและมีวิธีการแก้ไขอย่างไรเพื่อให้กลับมาใช้งานได้อย่างปกติเช่นเดิม

Domain ในระบบอีเมลบริษัทคืออะไร

เบื้องต้นต้องแจ้งก่อนว่าระบบอีเมลบริษัท นั้นจะต้องใช้ Domain name สำหรับแสดงว่าอีเมลนั้น ๆ ส่งมาจาก Domain ใด ยกตัวอย่างให้เห็นภาพง่ายที่สุด Domain name ก็คือ ด้านหลังสุดของชื่ออีเมลของท่าน ที่เริ่มจากหลังเครื่องหมาย @ ยกตัวอย่าง Domain name ที่ทุกท่านน่าจะเคยเห็นผ่านตาอย่าง Domain ของ Free Email เช่น @gmail.com , hotmail.com
ซึ่ง Domain name ที่ใช้งานกับระบบอีเมลบริษัทนั้น ท่านผู้ใช้งานสามารถเลือกจดโดเมนกับผู้ให้บริการระบบอีเมลบริษัทที่ท่านใช้งานอยู่หรือท่านอาจทำการจดโดเมนนั้นไว้ด้วยตนเองก่อนหน้านั้นมาแล้วก็ได้โดยจะมี ลักษณะที่คล้ายคลึงกันกับโดเมนของ Free Email ข้างบนแต่จะสามารถจดเป็นชื่อบริษัทหรือชื่อแบรนด์ของท่านได้ตามที่ท่านต้องการ เช่น @ชื่อบริษัทของท่านตามด้วย.com

ผลกระทบที่จะส่งถึงระบบอีเมลบริษัท หากปล่อยให้ Domain หมดอายุ

ภาพประกอบหัวข้อ “หาก Domain หมดอายุจะส่งผลกระทบอย่างไรต่อระบบอีเมลบ้าง”

หากชื่อ Domain ของท่านหมดอายุนั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงกับระบบอีเมลที่ใช้งานร่วมกันกับ Domain นั้นอยู่ทันทีทำให้ไม่สามารถ รับ – ส่ง อีเมลของ Domain นั้นๆ ได้อีกต่อไป จนกว่าท่านจะทำการต่ออายุ Domain และรอให้ Domain กลับมาทำงานจึงจะสามารถกลับมาใช้งานอีเมลได้ ซึ่งวิธีป้องกันเหตุการณ์ลักษณะแบบนี้คือการ หมั่นตรวจเช็คว่าชื่อโดเมนของท่านนั้นจะหมดอายุในช่วงวันใด เนื่องจากการจดโดเมนนั้นมีอายุขั้นต่ำอยู่ที่ 1 ปี ไปจนถึง10 ปี ซึ่งระยะเวลาจะขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการที่รับจดโดเมนว่าแต่ละที่จะสามารถให้จดในจำนวนสูงสุดกี่ปี ซึ่งท่านควรทีจะต่ออายุโดเมนของท่านอย่างสม่ำเสมอ หรือเลือกจดโดเมนกับผู้ให้บริการที่จะมีการแจ้งเตือนการต่ออายุโดเมนให้แก่ท่านเมื่อใกล้ถึงเวลาสำหรับการชำระค่าบริการต่ออายุโดเมนอย่างน้อย 1 เดือน

ข้อมูลโดยสรุป

หาก Domain หมดอายุจะส่งผลกระทบต่อระบบอีเมลโดยตรงทำให้ระบบอีเมลบริษัทที่ใช้งานชื่อ Domain นั้นอยู่ไม่สามารถรับเข้าอีเมลใหม่หลังจากที่ Domain หมดอายุไปแล้วและไม่สามารถส่งออกอีเมลโดยใช้ชื่อ Domain นั้นๆ ได้อีกด้วย ดังนั้นการหมั่นตรวจสอบและไม่ปล่อยให้ Domain หมดอายุ จึงเป็นสิ่งสำคัญมาก

บทความที่เกี่ยวข้อง