Email Hosting (อีเมลโฮสติ้ง) คือ อะไร ?

Email Hosting คือ การฝากการทำงานของระบบ Email ทั้งหมดหรือภายใต้ @domainname ในองค์กรของคุณไปยังผู้ให้บริการ Email Hosting ที่ใดที่หนึ่งซึ่งส่วนใหญ่มีลักษณะการทำงานแบบ Cloud หรือแบบ Server ทั่วไป

Email Hosting ทำงานอย่างไร ?

Email Hosting (อีเมลโฮสติ้ง) หลายๆ คนเข้าใจว่ามีหน้าที่แค่รับและส่งอีเมลแต่จริงๆ แล้วมีการทำงานที่ซับซ้อนกว่านั้นมากๆ โดยมีการทำงานที่มากกว่าการรับส่งอีเมลทั่วไป ดังนี้

  • กรอง Spam และอีเมลขยะ (Junk & Spam Mail) ซึ่งต้องใช้การทำงานที่ซับซ้อนสูงมาก เพราะการที่จะประเมินว่า Email ใดคือ Spam และไม่ใช่ Spam นั้นไม่ใช่เรื่องล้อเล่น ลองคิดดูว่าหาก Email นั้นเป็นอีเมลสำคัญแต่ระบบกลับมองว่าเป็น Spam แล้วไม่รับอีเมลฉบับนั้น นั่นหมายความว่าคุณอาจจะพลาดอีเมลสำคัญซึ่งอาจจะเป็นการสั่งซื้อของลูกค้าทำให้พลาดการขายไปอย่างหน้าเสียดาย
  • ป้องกันด้านความปลอดภัย เช่น ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นปลอมแปลงชื่ออีเมลเราหรือปลอมแปลงอีเมลของคู่ค้าเรา ซึ่งส่วนของรายละเอียดการทำงานสามารถอ่านได้จากด้านล่าง

Email Hosting ขายอย่างไร ?

รูปแบบการขาย
ข้อดี
ข้อเสีย
ขายเป็นจำนวน User
(Fixed User)
พื้นที่ต่อ User ชัดเจนทำให้ไม่สับสน
ราคาสูงไม่ยืดหยุ่น
ขายเป็นพื้นที่แต่ไม่จำกัด User (Unlimited User)
ราคาถูกเพราะสามารถแบ่งพื้นที่ให้กี่ User ก็ได้ตามที่เราต้องการ
หากผู้ให้บริการจัดจัดสรรทรัพยากรได้ไม่ดี จะทำให้เกิดปัญหาในการใช้งานได้
Server ส่วนตัว
(Private Email Server)
ทรัพยากรของ Server ถูกใช้ภายใต้องค์กรของคุณคนเดียว และมีความเสถียรสูง
ราคาค่อนข้างสูง

ปัญหายอดฮิตของ Email Hosting

องค์กรส่วนใหญ่มักเคยใช้งาน Email Hosting จากผู้ให้บริการมาแล้วอย่างแน่นอนและต้องเคยพบกับปัญหาการใช้งานเนื่องจากการทำงานของ Email Hosting นั้นมีความซับซ้อนสูงมากดังนั้นจึงไม่แปลกเลยที่ท่านต้องพบปัญหา หากผู้ให้บริการนั้นไม่มีประสิทธิภาพการให้บริการ

ปัญหาที่พบ
สาเหตุ
ไม่เสถียร ล่มบ่อย
ปัจจุบันการล่มบ่อยนั้นเกิดขึ้นได้ค่อนข้างน้อย แต่มักเกิดปัญหาของความไม่เสถียร เช่น ช้า เนื่องจากการบริหารจัดการทรัพยยากรที่ไม่เพียงพอหรือมีการ Share การใช้งานจำนวนมาก อ่านบทความเพิ่มเติม
ส่งไปยังปลายทางไม่สำเร็จ
เกิดจาก IP ของ Email Hosting นั้นติด Blacklist และผู้ให้บริการไม่มีการแก้ปัญหาที่ดีหรือมีประสิทธิภาพ อ่านบทความเพิ่มเติม
Spam Mail เยอะ
ไม่มีระบบ Firewall ที่ดีหรือขาดการ Upgrade และไม่มีทีมผู้เชี่ยวชาญทำการปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพ อ่านบทความเพิ่มเติม
ได้รับ Email ปลอมแปลง
ระบบ Email ส่วนใหญ่มิได้มีระบบป้องกัน Email ปลอมแปลงมีแต่การตรวจสอบ SPF, DMARC ทั่วไป ซึ่งไม่สามารถป้องกันการลอกเลียนแบบที่มีชื่อคล้ายคลึงได้ อ่านวิธีการทำงานของ AI ที่ช่วยป้องกันปัญหาดังกล่าว

เราจะเลือกใช้ Email Hosting แบบไหนดี

แน่นอนว่าหลายๆองค์กรไม่มีใครอยากปวดหัวกับการใช้งาน Email เพราะ Email คือ การสื่อสารหลักของธุรกิจไปแล้ว โดยเฉพาะ Admin ผู้ดูแลระบบ ที่ต้องคอยรับปัญหาของ User และปัญหาเหล่านั้นตนเองก็ไม่สามารถแก้ได้เพราะต้องติดต่อไปยังผู้ให้บริการ Email Hosting อีกครั้งดังนั้นการเลือกใช้ Email จากผู้ให้บริการที่เหมาะสมและมีประสิทธิภาพจึงมีความสำคัญมาก

  • งบประมาณ งบประมาณถือเป็นโจทย์สำคัญในการเลือกผู้ให้บริการ หลายๆครั้งอาจจะเลือกราคาถูกทั้งๆที่รู้ว่าอาจจะมีปัญหาจำนวนมากเพราะขีดจำกัดด้านงบประมาณ ดังนั้นจึงควรอธิบายให้ผู้บริหารรับทราบและทำความเข้าใจเนื่องจากของถูกและดีไม่มีแน่นอน
  • เลือกผู้ให้บริการที่น่าเชื่อถือ เช่น สามารถให้บริการหลังการขายที่รวดเร็วมืออาชีพ เป็นต้น
  • เลือกจาก Function การใช้งาน เราควรเลือกซื้อระบบที่ User เราต้องการใช้เท่านั้น ไม่ควรใช้งานระบบที่มี Function ที่เกินกว่าที่ User ใช้เพราะ Function เหล่านั้นมีราคาและค่าใช้จ่ายอยู่เสมอ รวมถึงวัฒนธรรมองค์กรของตนเอง เช่น ระบบ Email บางตัวมาพร้อมกับระบบประชุม Online ซึ่งแน่นอนว่าเป็นระบบที่ดี แต่ตราบใดที่ในที่สุด User ก็ใช้โปรแกรม Line โทรคุยหรือ VDO CAll กันอยู่ดี เพราะแม้แต่องค์กรขนาดใหญ่ที่มีงบประมาณจำนวนมาก พนักงานก็ยังใช้โปรแกรมที่ตนเองสะดวกที่สุดในการโทรคุย เช่น Line อยู่ดี ดังนั้นเราก็ควรเลือกใช้ระบบ Email ทั่วไปที่เหมาะสมกับวัฒนธรรมการทำงานขององค์กรเรา ก็อาจจะเพียงพอแล้ว

ระบบ Email Hosting ยอดนิยม

ปัจจุบันเทคโนโลยีแลนด์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการ Email Hosting โดยเฉพาะที่ก่อตั้งมามากกว่า 15 ปีได้ให้บริการระบบ Email Hosting ที่ครอบคลุมกับความต้องการ มีประสิทธิภาพได้เชื่อถือได้โดยมีระบบดังนี้

ชื่อระบบ Email
เหมาะกับใคร
ระบบ Cloud Email คุณภาพและความเสถียรสูงพร้อมระบบต่อต้านการปลอมแปลง Email ที่มีเฉพาะที่เทคโนโลยีแลนด์ เหมาะกับองค์กรที่ต้องการใช้งานระบบ Email ที่มีประสิทธิภาพราคาเหมาะสม
เหมาะกับองค์กรที่ต้องการใช้งาน Email ไปพร้อมกับ Function การใช้งานที่ครบวงจร เช่น Calendar, Google Drive, Google Docs เป็นต้น
ระบบ Google Workspace ราคาประหยัดที่ทำให้คุณสามารถใช้งานระบบ Email Google Workspace ร่วมกับ GoCloud ของเทคโนโลยีแลนด์ได้อย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพในราคาที่ถูกกว่า 80%
ระบบ Email ของ Microsoft ที่มาพร้อมกับ Calendar, Microsoft Teams, OneDrive เป็นต้น
ระบบ Email ที่มาพร้อม Calendar, Drive ประชุม Online จาก Zoho

ข้อมูลโดยสรุป

Email Hosting ถือเป็นหัวใจของระบบสื่อสารสำหรับการใช้งานอีเมลองค์กร เนื่องจากการสื่อสารด้วยอีเมลถือเป็นหัวใจหลักของธุรกิจ ดังนั้นควรทำความเข้าใจถึงความต้องการขององค์กรตนเองเพื่อเลือกใช้สินค้าและบริการที่ตรงกับความต้องการ รวมถึงควรเลือกผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและมีประสบการณ์เพื่อความราบรื่นของการใช้งาน

บทความที่เกี่ยวข้อง