Email Hosting ที่ไหนดีและที่ดีควรเป็นอย่างไร ?

ปัจจุบัน Email Hosting ถือเป็นส่วนสำคัญขององค์กรและบริษัทไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม เพราะทุกองค์กรต้องใช้อีเมลบริษัท ในการสื่อสารตลอดเวลา ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายกระบวนการทำงานของ Email Hosting เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจและใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการเลือกผู้ให้บริการอีเมลโฮสติ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัทที่ง่ายอีกด้วย

Email Hosting ทำงานอย่างไร ?

ก่อนที่เราจะเลือกผู้ให้บริการ เราควรจะเข้าใจโครงสร้างการทำงานของ Email Hosting เบื้องต้นก่อน ไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่ทราบเลยว่าผู้ให้บริการแต่ละที่นั้นจะสามารถให้บริการในแต่ละ Function ของโครงสร้างการทำงานทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการทำงานของ Email Hosting มีหน้าที่หลักๆ ในการทำงานดังนี้

หน้าที่การทำงาน
ปัญหาที่มักพบ
ผู้ให้บริการทำข้อมูลสูญหาย ไม่มีการ Backup ข้อมูลที่ดี
ไม่มีระบบ Firewall ที่ดีในการกรองอีเมลขยะ (Junk Mail) และ Malware และไวรัส ซึ่งอาจจะทำให้ User ได้รับอีเมลอันตรายหรืออีเมลโฆษณาจำนวนมาก
IP ติด Blacklist ทำให้ส่ง Email ไม่ถึงปลายทางหรืออีเมลสูญหายโดยไม่ทราบสาเหตุ
รักษาความปลอดภัยของข้อมูล (Data Security)
Email โดนแฮก ถูกปลอมแปลงในการส่งออก หรือมีผู้ปลอมแปลงอีเมลส่งเข้ามา เป็นต้น

เมื่อเราทราบแล้วว่า Email Hosting ทำงานอย่างไรทำหน้าที่อะไรบ้าง เราก็จะสามารถหาข้อมูลจากผู้ให้บริการต่างๆ ได้ง่ายขึ้น หรือหลายๆ คนก็อาจจะประสบปัญหาการใช้งาน Email Hosting จากผู้ให้บริการปัจจุบันอยู่ ซึ่งจะช่วยทำให้ทราบว่าผู้ให้บริการอื่นๆ นั้นมีวิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร

Email Hosting ที่ดีควรเป็นอย่างไร ?

จริงๆ แล้วสิ่งที่ Email ควรทำนั้น คือ แค่รับ-ส่งอีเมล เก็บข้อมูลและไม่ล่ม ซึ่งดูเหมือนว่าเป็นสิ่งพื้นฐานที่ควรทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นมันไม่ง่ายเลยเพราะการทำงานของ Email Hosting ในแต่ละส่วนนั้นมีความซับซ้อนซึ่งต้องอาศัยความเชี่ยวชาญและประสบการณ์จากผู้ให้บริการ ซึ่ง Email Hosting ที่ดีก็ควรจะทำงานตาม Function ตามที่กล่าวมาได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความผิดพลาดน้อยที่สุด

การบริการหลังการขาย

การบริการหลังการขายของอีเมลโฮสติ้ง (Email Hosting )

หากอยู่ดีๆ Email Hosting ที่คุณใช้งานอยู่มีปัญหาการใช้งานตั้งแต่ปัญหาง่ายๆ เช่น โปรแกรม Outlook ส่ง Email ไม่ออก ซึ่งอาจจะดูเหมือนว่าอาจจะไม่ใช่หน้าที่ของผู้ให้บริการ Email Hosting แต่ในความเป็นจริงคุณก็ต้องการติดต่อผู้ให้บริการและต้องการความช่วยเหลือในการแก้ไขอย่างรวดเร็ว หรือไปจนกระทั่งระบบอีเมลโฮสติ้งล่มจนทำให้องค์กรของคุณติดต่อกับใครไม่ได้เลย สิ่งที่คุณต้องการมากที่สุดคือการติดต่อไปยังผู้ให้บริการ โดยต้องการให้เจ้าหน้าที่ตอบเร็วที่สุดไม่ใช่การตอบกลับจากระบบอัตโนมัติโดยการบริการหลังการขายแต่ละแบบนั้นมีข้อดีข้อเสียต่างกันดังนี้

รูปแบบการ Support
ข้อดี
ข้อเสีย
โทรศัพท์ (Telephone)
ได้คุยกับเจ้าหน้าที่อย่างรวดเร็ว
ไม่สามารถส่งรูปภาพหรืออธิบายเรื่องที่มีความซับซ้อนจากหน้าจอตนเองได้
อีเมล (Email)
สามารถพิมพ์ปัญหาพร้อมแนบไฟล์หรือภาพประกอบได้อย่างชัดเจน
ไม่มั่นใจระยะเวลารอคอยว่าเจ้าหน้าที่จะตอบกลับเมื่อไหร่
Live Chat
สามารถพิมพ์กับเจ้าหน้าที่แบบตัวต่อตัวและส่งรายละเอียดได้อย่างครบถ้วน
อาจจะได้รับบริการล่าช้า หากมีผู้ใช้งานติดต่อมาจำนวนมาก
Remote Support
สามารถแก้ไขปัญหาที่มีความซับซ้อนจากผู้เชี่ยวชาญระยะไกลได้
อาจจะได้รับบริการล่าช้า หากมีผู้ใช้งานติดต่อมาจำนวนมาก

จะเห็นว่าไม่ว่าคุณจะใช้งานระบบ Email Hosting ที่มีประสิทธิภาพมากเพียงใดการบริการหลังการขาย (Support) เป็นสิ่งสำคัญในการใช้งาน Email Hosting ดังนั้นคุณต้องมั่นใจว่าผู้ให้บริการนั้นมีเจ้าหน้าที่เพียงพอและให้บริการหลังการขายได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่

เทคโนโลยีแลนด์แก้ปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร ?

ปัญหาของ Email Hosting
การแก้ปัญหาของเทคโนโลยีแลนด์
IP ติด Blacklist
มี Firewall ขาออกซึ่งนำเข้าจาก Europe และระบบ AI ที่คอยตรวจจับความผิดปกติในการส่งที่มีความแม่นยำสูง ซึ่งช่วยป้องกันไม่ให้ IP ติด Blacklist ได้เกือบ 100%
ได้รับ Spam/Junk เยอะ
ใช้ Firewall ที่มีมาตรฐานระดับโลกพร้อมผู้เชี่ยวชาญเฉพาะในการตั้งค่าเพิ่มเติมซึ่งช่วยลดปริมาณ Spam ได้เกือบ 99.99%
ได้รับอีเมลปลอมแปลงและระบบไม่มีความปลอดภัย
มี AI และ Machine Learning โดยได้รับการตีพิมพ์ผลงานในระดับโลก (รายละเอียด) ซึ่งสามารถตรวจจับและแจ้งเตือนว่ามีผู้พยายามปลอมแปลงเป็นผู้ส่ง (Sender) ซึ่งเป็นระบบเดียวในประเทศไทย
อีเมลตกหล่นไม่ถึงผู้รับและสูญหาย
Server ตั้งอยู่ในประเทศสิงคโปร์พร้อมจำนวน Bandwidth จำนวนมหาศาลซึ่งช่วยทำให้การรับส่งอีเมลนั้นรวดเร็วและมีประสิทธิภาพโดยไม่มีปัญหาการตกหล่นเพราะ Bandwidth ไม่พอ
การบริการหลังการขายที่ไม่มีประสิทธิภาพ
เทคโนโลยีใช้เงินลงทุนจำนวนมากและมุ่งหวังที่จะเป็นผู้ให้บริการที่มีบริการหลังการขายที่ดีที่สุดในประเทศไทย ตั้งแต่วันแรกที่ก่อตั้งองค์กรจนถึงปัจจุบัน และลูกค้าจะได้รับการบริการอย่างรวดเร็วและมืออาชีพจากผู้เชี่ยวชาญเสมอ

ความเชี่ยวชาญคือหัวใจของการให้บริการ

ที่เทคโนโลยีแลนด์ ระบบ Email ทั้งหมดถูกดูแลและเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดโดยทีมวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญด้านอีเมลองค์กรโดยเฉพาะที่ก่อตั้งมากว่า 15 ปีตั้งแต่กระบวนการติดตั้งไปจนถึงการบริการหลังการขาย ท่านสามารถสัมผัสถึงความมืออาชีพ ความเอาใจใส่ และความรวดเร็วในการให้บริการได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่ท่านติดต่อเรา

เราจะย้ายผู้ให้บริการอีเมลได้หรือไม่ ?

แน่นอนว่าไม่มีใครอยากย้ายผู้ให้บริการอีเมลนักถึงแม้ว่าจะมีเจ้าใหม่ที่ถูกกว่าก็ตามเพราะย่อมกระทบกับคนทั้งองค์กร ยิ่งองค์กรใหญ่แค่ไหนก็จะมีความกังวลมากขึ้นตามจำนวนพนักงานที่ใช้งาน แต่จริงๆ แล้วในการย้าย Email Hosting นั้นไม่ใช่กระบวนการที่น่ากังวลนักหากได้รับการดูแลจากผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ให้บริการในการให้ความช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด โดยในขั้นตอนการย้ายนั้นมีดังนี้

 • เตรียม Backup ข้อมูล Email ลงเครื่อง เช่น วิธีการ POP เป็นต้น
 • เตรียมข้อมูลว่าใช้งาน Domain ที่ใด หรือ มีข้อมูลในการบริหารจัดการ Domain ได้หรือไม่ (Domain Control Panel)
 • ติดต่อผู้ให้บริการรายใหม่เพื่อกำหนดวันและเวลาที่จะย้ายระบบ
 • เปลี่ยนการตั้งค่าในโปรแกรม เช่น Outlook / Thunderbird หากเปลี่ยนมาใช้งานจากผู้ให้บริการ Email Hosting รายใหม่แล้ว

ข้อมูลโดยสรุป

เนื่องจากปัจจุบันการให้บริการ Email Hosting นั้นมีผู้ให้บริการจำนวนมากและมีระบบที่หลากหลายดังนั้นควรเลือกระบบที่ตรงกับความต้องการขององค์กรตนเองเพื่อให้คุ้มค่ากับการใช้งานและเลือกใช้บริการ Email Hosting จากบริษัทที่มีประสบการณ์และมีความเป็นมืออาชีพรวมถึงการให้บริการหลังการขายที่ไว้ใจได้และน่าเชื่อถือ เพราะไม่ว่าระบบ Email Hosting จะมีประสิทธิภาพหรือมีความเสถียรเพียงใด มันก็ต้องมีปัญหาและเราก็ต้องการติดต่อผู้ให้บริการเพื่อแก้ปัญหาเหล่านั้นอย่างเร็วที่สุด

คำถามที่พบบ่อยๆ

ระบบที่ใช้งานอยู่มีปัญหาสามารถปรึกษาเทคโนโลยีแลนด์ได้หรือไม่

ท่านสามารถขอคำปรึกษาเกี่ยวกับ Email Hosting จากเทคโนโลยีแลนด์ได้ ซึ่งจะมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญด้าน Email โดยเฉพาะถึง 4 ระดับ (คลิกที่นี่)

หากต้องการใช้งาน Email Hosting มีขั้นตอนยุ่งยากไหม

ขั้นตอนทำ Email Hosting นั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด (คลิกที่นี่)

บทความที่น่าสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

 • Email Hosting ที่ไหนดีและที่ดีควรเป็นอย่างไร ?
  ปัจจุบัน Email Hosting ถือเป็นส่วนสำคัญขององค์กรและบริษัทไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ตาม เพราะทุกองค์กรต้องใช้อีเมลบริษัท ในการสื่อสารตลอดเวลา ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายกระบวนการทำงานของ Email Hosting เพื่อให้ผู้อ่านเข้าใจและใช้ข้อมูลเหล่านี้ในการเลือกผู้ให้บริการอีเมลโฮสติ้งได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมีขั้นตอนการสร้างอีเมลบริษัทที่ง่ายอีกด้วย Email Hosting ทำงานอย่างไร ? ก่อนที่เราจะเลือกผู้ให้บริการ เราควรจะเข้าใจโครงสร้างการทำงานของ Email Hosting เบื้องต้นก่อน ไม่เช่นนั้นเราก็จะไม่ทราบเลยว่าผู้ให้บริการแต่ละที่นั้นจะสามารถให้บริการในแต่ละ Function ของโครงสร้างการทำงานทั้งหมดได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการทำงานของ Email Hosting มีหน้าที่หลักๆ ในการทำงานดังนี้ หน้าที่การทำงาน ปัญหาที่มักพบ… Read more: Email Hosting ที่ไหนดีและที่ดีควรเป็นอย่างไร ?
 • เช่า Host Email ไม่จำกัด คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ?
  Host Email ไม่จำกัด คือ การให้บริการ Email Hosting ที่สามารถใช้งาน User ได้แบบไม่จำกัดภายใต้พื้นที่ (Disk Space) ที่ผู้ให้บริการได้กำหนดไว้ทำให้สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายโดยไม่ต้องกังวลเรื่องปริมาณ User ที่จะเพิ่มหรือลดลงในอนาคตและควบคุมงบประมาณในการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ Email Hosting แบบไม่จำกัดเหมาะกับใคร Email Hosting แบบไม่จำกัด User เหมาะกับองค์กรที่มีบุคลากรมากกว่า 10-50 Users เนื่องจากองค์กรที่มีขนาดระดับกลาง-ใหญ่ พนักงานมักมีการเข้าออกตลอดเวลาหรือองค์กรที่มีจำนวนพนักงานี่ไม่แน่ชัดทำให้ไม่สามารถคาดคะเนจำนวน User ที่แม่นยำได้ ข้อดีข้อเสียแบบไม่จำกัด… Read more: เช่า Host Email ไม่จำกัด คืออะไร ราคาเท่าไหร่ ?
 • Email Hosting มีระบบอีเมลใดบ้าง ?
  Email Hosting คืออะไร ? Email Hosting คือการสร้างระบบอีเมลขององค์กรแต่ละองค์กรโดยเฉพาะ และ ใช้บริหารจัดการกล่องจดหมายอีเมลขององค์กรบนเซิร์ฟเวอร์ของผู้ให้บริการระบบ Email Hosting โดยจะมีคุณสมบัติที่หลากหลายและแตกต่างกับไปขึ้นอยู่กับแต่ละผู้ให้บริการ เช่น ในส่วนของขนาดพื้นที่จัดเก็บข้อความอีเมล จำนวนในการสร้างบัญชีอีเมลสำหรับใช้งาน เครื่องมือสำหรับการจัดการอีเมล ระบบป้องกันสแปม และอื่น ๆ อีกมากมายที่แต่ละระบบจะแตกต่างกัน Email Hosting ที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีอะไรบ้าง ? ข้อแตกต่อของ ระบบ Email Hosting ? สำหรับทุกระบบอีเมลนั้น… Read more: Email Hosting มีระบบอีเมลใดบ้าง ?
 • การเพิ่ม Branding ใน Email Hosting
  สำหรับการเลือกใช้งาน ระบบ Email Hosting เหตุผลหลัก ๆ ของผู้เลือกใช้งานก็เพื่อเป็นการใช้งานอีเมลในการติดต่อธุรกิจที่ มีเสถียรภาพและความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งแสดงให้ผู้ติดต่อธุรกิจที่ทำการติดต่อด้วยทราบถึงแหล่งที่มาของอีเมลฉบับนี้ได้โดยทันทีว่าส่งเข้ามาจากที่ใดเพียงดูจากชื่อ Domain name ของอีเมล และยังมีส่วนอื่นสำหรับการแสดงตัวตนเองท่านอย่างการเพิ่ม Branding หรือ Logo บริษัทช่องทางการติดต่อเพิ่มเติมได้อีกดังนี้ Brandingใน Email Hosting คืออะไร ? Branding ใน Email Hosting หมายถึงการกำหนดและสร้างตัวตนของธุรกิจหรือบริษัท เพื่อให้เป็นเอกลักษณ์และเป็นการระบุตัวตนของธุรกิจหรือบริษัท ต่อผู้ติดต่อ ซึ่งมีความสำคัญในการสร้างความไว้วางใจ… Read more: การเพิ่ม Branding ใน Email Hosting
 • Recall ใน Mail hosting สามารถทำได้หรือไม่ ?
  สำหรับผู้ใช้งานอีเมลคงต้องมีบางครั้งที่เคยส่งอีเมลผิดพลาด เช่น การส่งอีเมลไปยังผู้รับผิดคน หรือ การแนบไฟล์แนบผิดไฟล์ หรือ ส่งออกอีเมลที่ยังเขียนเนื้อหาภายในยังไม่สำเร็จ และท่านอาจมีข้อสงสัยว่าท่านสามารถดึงอีเมลกลับมาเพื่อไม่ให้ผู้รับที่ยังไม่ได้เปิดอ่านเห็นอีเมลได้หรือไม่ ในบนความนี้มีคำตอบ Recall คืออะไร ? การ “Recall” ในที่ หมายถึง การเรียกคืนอีเมล หรือ ข้อมูลที่ส่งออกไปแล้วดึงกลับมา เพื่อไม่ให้ผู้รับนั้นเห็นข้อมูลของอีเมลฉบับดังกล่าว ซึ่งอาจเป็นอีเมลที่ส่งไปถึงผู้รับที่ผิด หรือ เนื้อหาภายในยังไม่สมบูรณ์ และผู้ส่งไม่ต้องการให้ผู้รับได้เห็นนั้นเอง เราจะสามารถเรียกคืนอีเมลที่ส่งออกไปถึงปลายทางได้หรือไม่ การเรียกคืนอีเมลที่ส่งออกไปถึงปลายทางไม่ใช่ Function ที่ทุกระบบ Email Hosting… Read more: Recall ใน Mail hosting สามารถทำได้หรือไม่ ?