ความเสถียรของ Email Hosting คืออะไร ?

อีเมลโฮสติ้ง (Email Hosting) มีหน้าที่ทำงานหลักๆ ดังนี้คือ รับอีเมล, ส่งอีเมล, จัดเก็บข้อมูล แล้วยังมีหน้าที่รักษาความเสถียรภาพของระบบ กล่าวคือระบบ Email Hosting นั้นต้องพร้อมใช้งานตลอดเวลาโดยไม่มีการ Down และต้องมีความเร็วในการตอบสนองที่รวดเร็ว (Fast response time) ซึ่งถือเป็นหน้าที่สำคัญที่ผู้ให้บริการ Email Hosting ต้องทำให้ได้

ทำไม Email Hosting ถึงล่ม ?

หากท่านใช้งาน Email Hosting ที่มาพร้อมกับ Web Hosting ท่านต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าจะมีความเสี่ยงที่จะล่มมากกว่า ระบบ Email Hosting โดยเฉพาะ เนื่องจากระบบที่มาพร้อมกับ Web Hosting ต้องแชร์ทรัพยากร (Share resources) ไปจำนวนมาก

ส่วนการใช้งาน Email Hosting กับระบบ Email โดยเฉพาะก็อาจจะเกิดปัญหาล่มได้หากผู้ให้บริการไม่สามารถบริหารจัดการระบบได้ดีพอ โดยการล่มนั้นเกิดขึ้นได้ไม่ว่าระบบ Email Hosting จะดีแค่ไหนแต่ต้องสามารถกู้คืนระบบได้อย่างทันท่วงที

สาเหตุที่ทำให้ล่ม

  • มีการ Access พร้อมๆกัน หากเกิดจากการใช้งานปกติ และ User มีการใช้งานพร้อมๆ กัน โดยที่ทรัพยากรของระบบไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้ระบบนั้นล่มได้
  • Server ถูกยิง Spam พร้อมๆกันจำนวนมาก เช่น มี User หลายๆ User ติดไวรัสและส่ง Spam ออกไปจำนวนมากๆ พร้อมๆกัน ซึ่งมีความเสี่ยงที่ทำให้ Email Hosting นั้นล่มได้ทันที
  • การล่มจาก Software บางครั้งเกิดจากการตั้งค่าที่ผิดพลาด หรือ ระบบ Email Hosting มีการ Update ทำให้การทำงานนั้นไม่สมบูรณ์และล่มได้ในที่สุด

ระบบอีเมลของเราแก้ไขส่วนนี้ได้อย่างไร

ระบบ Email Hosting ของเทคโนโลยีแลนด์นั้นถูกวางโครงสร้างที่ยากต่อการ Down time ซึ่งบางครั้งแทบไม่มีการล่มแม้แต่เสี้ยววินาทีเดียวใน 2-3 ปี เนื่องจากการวางโครงสร้างและประสบการณ์ในการให้บริการอย่างยาวนาน โดยมีองค์ประกอบดังนี้

ศูนย์ Monitoring Center บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
ศูนย์ Server Monitoring Center บริษัท เทคโนโลยีแลนด์ จำกัด
  • Hardware และทรัพยากรณ์ที่มากกว่า User อยู่เสมอ
  • เทคโนโลยีแลนด์ ยังเฝ้าจับตาระบบอย่างใกล้ชิดจาก ศูนย์ Server Monitoring Center สำนักงานใหญ่ ซึ่งทีมวิศวกรของเราสามารถเห็นปริมาณการใช้งานแบบ Realtime และวางแผนแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีก่อนที่จะเกิดปัญหาร้ายแรง

ข้อมูลโดยสรุป

Email Hosting นอกจากจะมีหน้าที่ในการรับส่งอีเมลแล้ว การรักษาความเสถียรภาพก็เป็นหน้าที่หนึ่งที่แทบจะมีความสำคัญสูงสุด เพราะหาก User ใช้งานได้ล่าช้าจนแทบใช้งานไม่ได้จนถึงล่มไปเลยนอกจากจะใช้งานไม่ได้แล้วอาจจะส่งผลกระทบในการสื่อสารในธุรกิจของคุณด้วย ดังนั้นควรมั่นใจว่าระบบที่ท่านใช้งานอยู่นั้นมีความน่าเชื่อถือและมีเสถียรภาพที่มั่นคง

บทความที่เกี่ยวข้อง