การทำงานของอีเมลโฮสติ้ง (Email Hosting)

Email Hosting มีหน้าที่ทำงานตั้งแต่เก็บข้อมูล Email รับ ส่งอีเมล และตรวจสอบอีเมลขาเข้า เช่น Spam และ ไวรัสอย่างเข้มงวด และยังต้องรักษาเสถียรภาพการทำงานไม่ให้ล่ม ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายการทำงานของ Email Hosting (ระบบอีเมลองค์กร) อย่างละเอียดและเข้าใจง่าย

รับอีเมล (Inbound)

Email Hosting มีหน้าที่รับ Email ขาเข้าทั้งหมดภายใต้ Domain Name ตนเองหรือค่า MX ของ DNS ถูกชี้มาที่ไหน Email ทั้งหมดก็จะวิ่งไปที่นั่นซึ่งกระบวนการรับอีเมลนั้นดูเหมือนจะง่ายๆธรรมดา แต่ลองคิดดูว่าในแต่ละนาทีนั้นมีการรับอีเมลเป็นพันๆ ฉบับ Email Hosting ต้องทำงานหนักแค่ไหน

กรอง Email ขาเข้า (Email Firewall)

Email ขาเข้าทั้งหมดต้องถูก Email Hosting กรองเพื่อแยกฉบับที่ดีและฉบับที่ไม่ดี ซึ่งฉบับที่ไม่ดีได้แก่ Spam Mail, Junk Mail, Virus, Phishing Email รวมถึง ระบบต่อต้านการปลอมแปลงอีเมลขาเข้า ของเทคโนโลยีแลนด์ซึ่งจะวิเคราะห์การปลอมแปลงได้อย่างชาญฉลาด ซึ่งหากเป็นระบบทั่วไปจะมุ่งเน้นไปที่การกรอง Spam เท่านั้น

ตรวจจับความผิดปกติในการส่งเมล

ระบบทั่วไปมักตรวจจับความผิดปกติในการส่งเมลจาก Limit ที่ตั้งไว้ต่อวันเท่านั้น แต่ที่เทคโนโลยีแลนด์เรามีเทคโนโลยีที่ชื่อว่า EMAIL HACKING DETECTION ซึ่งจะช่วยตรวจจับความผิดปกติในการใช้งานของ User ได้อย่างแม่นยำ ซึ่งทำให้ IP ของ Mail Server นั้นไม่ติด Blacklist และช่วยทำให้ User ทราบถึงความผิดปกติในการใช้งานของตนเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ

จัดเก็บ Email (Email Storage)

Email ทั้งหมดจะถูกจะเก็บไว้ใน Email Server ซึ่งการเก็บข้อมูลควรเก็บไว้ใน SSD Disk เพื่อความเร็วและประสิทธิภาพในการ ทำงานอย่างหนักหน่วง

รักษาเสถียรภาพ

เพราะ Email คือระบบการสื่อสารหลักในหลายๆ ธุรกิจดังนั้นเสถียรภาพของ Email Hosting จึงมีความสำคัญเป็นอันดับต้นๆ นอกจากเสถียรภาพในการทำงานแล้ว การรักษาระดับประสิทธิภาพและความเร็วในการทำงานถือเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะมันไม่มีประโยชน์อะไรเลยหาก Email Server นั้นไม่ล่มแต่สามารถใช้งานได้ล่าช้าผิดปกติ

บทความที่เกี่ยวข้อง