ทำไมถึงนิยมใช้ Thunderbird เพื่อเช็คอีเมล

หลายท่านที่ใช้งานอีเมลบริษัทอยู่แล้วนั้นคงเคยเกิดคำถามว่าหากเราไม่ใช้งานอีเมลบริษัทบนหน้าเว็บเมลของแต่ละอีเมลโฮสติ้งนั้นและนำอีเมลมาใช้งานในโปรแกรมอื่น ๆ ได้หรือไม่ เนื่องจากสาเหตุที่ว่าท่านอาจเคยชินกับการใช้งานโปรแกรมนั้น ๆ อยู่แล้วหรือต้องการใช้งานฟังก์ชั่นต่าง ๆ ในโปรแกรมยกตัวอย่างเช่นโปรแกรม Mozilla Thunderbird

โปรแกรม Thunderbird คืออะไร

โปรแกรม Thunderbird คือโปรแกรมอีเมลแบบฟรี (open-source) ที่พัฒนาโดย Mozilla Foundation ซึ่งเป็นบริษัทที่สร้างเบราว์เซอร์ชื่อดังอย่าง Firefox ด้วยความเป็นโปรแกรมฟรีที่ใคร ๆ ก็สามารถดาวน์โหลดมาใช้งานได้นั้นทำให้เป็นอีกหนึ่งในโปรแกรมตรวจเช็คอีเมลที่ได้รับความนิยมมากและมีหน้าตาของโปรแกรมที่ใช้งานง่ายทำให้ผู้ใช้งานที่ไม่เชี่ยวชาญในการใช้งานคอมพิวเตอร์ก็สามารถใช้งานโปรแกรมThunderbird ได้ไม่ยาก

ทำไม Thunderbird ถึงได้รับความนิยม

  • เป็นโปรแกรมฟรีที่ใคร ๆ ก็สามารถดาวน์โหลดได้
  • มีฟังก์ชั่นการทำงานที่ครบถ้วน และ ตั้งค่าใช้งานได้ง่าย
  • รองรับการใช้งานอีเมลมากกว่า 1 Account ทำให้ไม่ต้องสลับโปรแกรมไปมาในการใช้งานอีเมล
  • สะดวกต่อการจัดเก็บข้อมูลอีเมลสามารถสร้างโฟลเดอร์และกำหนด Message filters เพื่อแยกอีเมลไปไว้ในโฟลเดอร์ต่างๆ
  • รองรับหลากหลายระบบอีเมล และสามาถใช้งานโพรโทคอลอีเมลที่จำเป็นอย่างเช่น POP3 , IMAP

ข้อมูลโดยสรุป

จากที่เขียนมาข้างต้นจะเห็นได้ว่า โปรแกรม Mozilla Thunderbird นั้นเป็นโปรแกรมฟรีที่เหมาะจะใช้งานอย่างยิ่ง หากท่านต้องการใช้งานอีเมลผ่านโปรแกรมอื่น ที่ไม่ใช่เว็บเมล โดยใช้งานได้ง่ายและมีความสามารถในการจัดการอีเมลได้ดี สามารถใช้งานกับหลากหลายระบบอีเมลและมีโพรโทคอลที่จำเป็น เช่น POP3 และ IMAP ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงอีเมลจากบน Sever ได้ง่าย ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จึงทำให้โปรแกรม Thunderbird เป็นอีกหนึ่งโปรแกรมที่เป็นที่นิยมในการใช้งานอีเมล

บทความที่เกี่ยวข้อง